Trồng răng Implant có nguy hiểm không và yếu tố nào ảnh hưởng?

Trồng răng Implant có nguy hiểm không và yếu tố nào ảnh hưởng?

Trồng răng Implant có nguy hiểm không là câu hỏi của nhiều người hiện nay. Bởi khi cấy ghép, Bác sĩ sẽ có một số tác động đến xương hàm để đặt trụ Implant. Tuy nhiên, với sự phổ biến và hiện đại của trồng răng Implant, nó đã trở thành giải pháp tối ưu nhất cho trường hợp mất răng được giới chuyên môn đánh giá cao. Vậy trồng răng Implant có nguy hiểm không và yếu tố nào ảnh hưởng?

1. Trồng răng Implant có nguy hiểm không?

Tương tự như các phương pháp làm răng giả khác, trồng Implant vẫn có thể gây nguy hiểm cho người điều trị nếu các yếu tố an toàn không được đảm bảo. Bên cạnh đơn vị thực hiện, yếu tố bản thân người mất răng cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm răng.

1.1. Về phía người mất răng

Sau đây là những nguyên nhân có thể khiến quá trình trồng răng Implant phát sinh biến chứng.

Tình trạng xương hàm

Chất lượng xương hàm là một trong những yếu tố quyết định đến mức độ thành công của một ca trồng răng Implant. Xương hàm đủ điều kiện về chất lượng và số lượng mới có thể nâng đỡ và giữ vững trụ Implant trong thời gian dài.

Hiện nay các dòng trụ Implant đều có chiều dài tối thiểu là 6.0mm. Còn đường kính nhỏ nhất là 3.0mm. Xương hàm tại vị trí cấy ghép đạt tiêu chuẩn chỉ khi có chiều dài và chiều chiều rộng lớn hơn hoặc bằng chiều dài và độ rộng của trụ Implant tối thiểu. Ngoài ra, xương hàm phải cứng chắc, xương ổ răng phải đầy đủ.

Trường hợp người mất răng lâu năm, bị tiêu xương hàm nghiêm trọng, Bác sĩ sẽ chỉ định cấy ghép xương để tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình đặt trụ Implant.

Đối với các trường hợp tiêu xương quá nhiều, cần phải ghép xương tự thân. Thì sẽ được thực hiện ở bệnh viện và có ê kíp tiền mê hoặc gây mê hỗ trợ.

Độ tuổi

Trồng răng Implant thường không giới hạn độ tuổi. Tuy nhiên, theo các Bác sĩ chuyên khoa, độ tuổi tốt nhất để thực hiện cấy ghép Implant là 18 tuổi trở lên. Vì lúc này, hệ thống xương hàm đã phát triển ổn định, hoàn thiện và đáp ứng đủ các điều kiện để cấy ghép.

Nếu người trồng răng Implant quá nhỏ tuổi, các tác động vào xương hàm để đặt trụ Implant có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành cấu trúc xương hàm. Tâm lý các bạn nhỏ tuổi thường rất dễ căng thẳng và lo lắng. Cho nên cần cân nhắc kỹ lưỡng và tham vấn ý kiến Bác sĩ nếu quyết định trồng răng Implant.

Sức khỏe tổng quát

Trước khi trồng răng, Bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát để đánh giá tình trạng sức khỏe, chất lượng và số lượng xương hàm. Theo đó, cô chú, anh chị cần phải có sức khỏe, tinh thần tốt. Đồng thời không mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch,…. Nếu có cần kiểm soát bệnh để trồng răng Implant an toàn. Bác sĩ sẽ xem xét mức độ nặng nhẹ của bệnh mà quyết định có nên tiến hành đặt trụ Implant hay không.

Thói quen thiếu lành mạnh

Sử dụng các chất kích thích có thể khiến trụ Implant bị đào thải. Và còn là nguyên nhân gây xuất hiện các biến chứng trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, thói quen này còn ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hồi phục sau khi đặt trụ.

Trồng răng Implant có nguy hiểm không?
Việc trồng răng Implant có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào ý thức chăm sóc răng miệng của người bệnh

1.2. Về phía đơn vị thực hiện

Vô trùng phẫu thuật

Yếu tố vô trùng ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề trồng răng Implant có nguy hiểm không. Theo đó, nếu tổng quan phòng, trang thiết bị cũng như dụng cụ không được vô trùng kỹ lưỡng. Vì người đi trồng răng Implant rất dễ bị nhiễm trùng trong và sau khi cắm Implant.

Bác sĩ thực hiện

Thực tế, các biến chứng vẫn có thể xảy ra dù các yếu tố an toàn đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Với những Bác sĩ giàu kinh nghiệm, biến chứng sẽ được khắc phục một cách nhanh chóng. Nhờ đó mà quá trình trồng răng vẫn diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp.

Trang thiết bị hỗ trợ

Ngày nay tỉ lệ xuất hiện biến chứng vô cùng thấp và hầu như không gây nguy hiểm gì nhiều bởi sự hỗ trợ đắc lực từ các trang thiết bị hiện đại. Do đó, các đơn vị thực hiện cần trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ để đảm bảo kết quả điều trị thành công nhất có thể.

Trang thiết bị hỗ trợ
Trang thiết bị hiện đại hỗ trợ một phần không nhỏ vào sự thành công của một ca cấy ghép Implant

2. Danh sách biến chứng có thể xảy ra trong quá trình làm răng

Sau khi cấy ghép Implant, nếu xảy ra những điều bất thường, bạn cần báo ngay cho bác sĩ chuyên môn được biết và đến khám theo lịch hẹn để theo dõi tình trạng xương sau khi cắm trụ. Sau đây là một số biến chứng bạn cần ghi nhớ.

Lên cơn đau tim khi trồng răng

Với những Cô chú lớn tuổi mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp… trong lúc phẫu thuật, huyết áp có thể tăng cao hay đột ngột lên cơn đau tim. Vì vậy, trước khi trồng răng Implant cần kiểm soát bệnh một cách tốt nhất. Trong lúc phẫu thuật nên mời một Bác sĩ chuyên khoa để hỗ trợ.

Sai sót khi đặt trụ Implant vào trong xương hàm

Điều trị ở các cơ sở nha khoa không uy tín, Bác sĩ có tay nghề không cao, thiếu kinh nghiệm gây ra nhiều rủi ro trồng răng Implant như: trụ Implant sai vị trí, trụ Implant chèn ép dây thần kinh gây tê môi và hàm trong, lực vặn không đủ,…thậm chí là gãy trụ. Không những thế, về sau, lực nhai cũng sẽ không đồng đều. Đồng thời nguy cơ bị nhiễm trùng sau khi làm răng cũng sẽ rất cao.

Trụ Implant bị đào thải

Trụ Implant bị đào thải do kỹ thuật cấy ghép không đúng, Khách hàng không phối hợp, tuân thủ theo sự hướng dẫn của Bác sĩ về chăm sóc răng miệng sau Implant, kiêng cữ. Các biểu hiện cho thấy Implant đang bị đào thải bao gồm: Thay đổi màu sắc của nướu quanh Implant, không có nướu sừng hóa, viêm quanh Implant, viêm niêm mạc quanh Implant…

Chảy máu nơi đặt trụ

Chảy máu là hiện tượng bình thường sau khi làm răng hoặc nhổ răng. Lúc này, người điều trị cần cắn gạc để cầm máu. Tuy nhiên, nếu sau 24 giờ, máu nơi đặt trụ vẫn chảy liên tục, kèm theo đó là đau nhức dữ dội thì người điều trị cần nhanh chóng đến ngay nha khoa uy tín để có phương án xử lý kịp thời. Tránh để xuất hiện thêm các biến chứng trồng răng Implant nguy hiểm khác.

Chảy máu nơi đặt trụ
Chảy máu nơi đặt trụ kèm theo đau nhức là một trong những biến chứng nguy hiểm khi cắm trụ Implant

3. Cách làm giảm thiểu yếu tố nguy hiểm khi trồng răng Implant

Trồng răng Implant không nguy hiểm nếu người điều trị thực hiện đầy đủ những điều sau đây:

Thực hiện khám tổng quát trước khi làm răng

Bước này giúp Bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng hiện tại của Khách hàng. Từ đó lên phác đồ điều trị phù hợp. Tốt nhất cô chú, anh chị nên chủ động thông báo đến Bác sĩ tình trạng bệnh lý bản thân (nếu có).

Thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của Bác sĩ

Trước, trong và sau khi làm răng, cô chú, anh chị cần thực hiện đúng theo yêu cầu của Bác sĩ để tránh xuất hiện các rủi ro trồng răng Implant. Cụ thể:

  • Những người thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cần ngưng sử dụng trước và sau khi cấy ghép Implant ít nhất 1 tháng.
  • Chỉ ăn những thực phẩm mềm lỏng trong quá trình điều trị.
  • Không tự ý dùng thuốc giảm đau khi chưa được Bác sĩ kê toa.
  • Vệ sinh răng miệng hàng ngày (bao gồm cả khu vực đặt trụ) bằng bàn chải có lông mềm.
  • Tích cực nghỉ ngơi, tránh vận động quá nhiều hoặc có tác động lên vùng đặt Implant.
  • Tái khám theo chỉ định của Bác sĩ.

Điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng

Trường hợp những ai mắc phải các bệnh lý về răng miệng cần được điều trị một cách triệt để. Răng miệng khỏe mạnh thì mới mang đến kết quả tối ưu nhất.

Lựa chọn nơi làm răng uy tín

Tại những đơn vị trồng răng Implant an toàn, uy tín, kết quả điều trị thành công sẽ cao hơn. Bên cạnh đó cô chú, anh chị còn được tư vấn kỹ lưỡng về vấn đề trồng răng Implant có nguy hiểm không và cách hạn chế xuất hiện biến chứng tối ưu nhất. Nhờ đó, bản thân người điều trị cũng cảm thấy an tâm hơn khi quyết định làm răng.

 

Tóm lại, việc cấy ghép Implant có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cho nên, việc chọn địa chỉ phục hình răng uy tín chính là điều vô cùng quan trọng để kiểm soát tốt những vấn đề tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến nguy hiểm khi trồng răng Implant như: kỹ thuật của bác sĩ thực hiện; máy móc, trang thiết bị hỗ trợ;…Hãy tiếp tục theo dõi nha khoa Sài Gòn ST để đúc kết những nguồn kiến thức chính xác nhất về nha khoa bạn nhé!

 

>>> Trong khi cấy ghép Implant được xem là phương pháp trồng răng hiện đại nhất hiện nay, thì nhiều người vẫn còn lo ngại về chất lượng của phương pháp này. Nếu vậy thì bạn có thể tham khảo bài viết: “Trồng Răng Implant Có Tốt Không?” để biết thêm thông tin nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *