Cầu răng sứ là gì? Ưu và nhược điểm khi làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ là gì? Ưu và nhược điểm khi làm cầu răng sứ

Tình trạng mất răng thường gây mất thẩm mỹ, bất tiện trong ăn uống, về lâu dài gây áp lực cho cung hàm và sẽ bị yếu dần theo thời gian. Sự phân bố lực nhai không đều còn gây rối loạn khớp thái dương hàm. Cho nên, việc trồng lại răng đã mất là vô cùng cần thiết. Hiện nay, cầu răng sứ được xem là phương pháp tối ưu cả về chi phí, tính thẩm mỹ và cả chức năng ăn nhai được nhiều khách hàng lựa chọn để phục hình sứ. Hãy cùng tìm hiểu thêm về cầu răng sứ với bài viết sau.

1. Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là phương pháp giúp khôi phục một hoặc nhiều răng bị mất bằng cách tạo một cầu nối giữa hai răng bên cạnh vị trí răng bị thiếu. Trong trường hợp bệnh nhân bị thiếu nhiều răng thì bác sĩ sẽ tư vấn nên cấy ghép Implant trước rồi mới tiến hành bắc cầu sứ để che lấp khoảng trống mất răng. Điều này giúp tăng độ chắc chắn ở chân răng.

Cầu răng sứ là gì?
Cầu răng sứ là gì?

Chi phí làm cầu răng sứ còn tùy thuộc vào chất liệu sứ như kim loại, Titan,…Trong đó, chất liệu được ưu tiên hơn hết chính là Titan:

 • Tính thẩm mỹ cao: Cấu tạo răng sứ Titan có lớp phủ bên ngoài là sứ Ceramco3 có màu sắc tự nhiên, có độ bóng nên khó bị xỉn màu bởi thực phẩm.
 • An toàn cho khoang miệng: Chất liệu Titan đã được kiểm tra và chứng minh về sự lành tính, không gây kích ứng, có độ tương thích sinh học cao với mô răng nên khắc phục được khuyết điểm gây dị ứng của răng sứ kim loại thường.
 • Chi phí hợp lý: So với trồng răng Implant, chi phí làm cầu răng sứ Titan dễ chịu hơn nhưng vẫn đảm bảo về chức năng ăn nhai, bền chắc và tính thẩm mỹ.
 • Khả năng chịu lực cao: Răng sứ Titan có phần khung sườn được chế tác rất chắc chắn để chịu lực ngang với răng thật, đảm bảo khôi phục chức năng ăn nhai an toàn.
 • Tạo cảm giác thoải mái, khắc phục hạn chế ê buốt răng do gặp thức ăn ở nhiệt độ cao.

2. Các lợi ích của cầu răng sứ

Trường hợp mất răng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như bẩm sinh, tai nạn hoặc sâu răng. Bệnh nhân được chỉ định cầu răng sứ nhằm những ưu điểm như sau:

 • Khôi phục 1 hoặc nhiều răng bị mất
 • Khôi phục lại khớp cắn như bình thường
 • Tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng
 • Phục hồi khả năng phát âm, giao tiếp rõ ràng
 • Ngăn chặn hiện tượng “chạy răng” khi cung hàm có khoảng trống
 • Duy trì hình dạng khuôn mặt
 • Thời gian phục hình ngắn từ 2 lần hẹn

3. Nhược điểm của phương pháp cầu răng sứ

Bên cạnh những ưu điểm trên, phương pháp cầu răng sứ cũng còn tồn tại một số nhược điểm sau:

 • 2 răng bên cạnh không được bảo tồn: Phương pháp đòi hỏi hai răng bên cạnh răng bị mất phải chắc khỏe. Vì khi bắt đầu làm cầu răng sứ, bác sĩ sẽ mài một lượng men răng thật ở bên cạnh để chụp mão răng nối với cầu răng sứ ở bên trên.
 • Tình trạng tiêu xương sẽ diễn ra sau một thời gian: Xương hàm cần phải vận động nhai để kích thích và giúp xương luôn chắc khỏe, nếu không nó sẽ bắt đầu biến mất (teo xương). Cũng theo nghiên cứu với những người mất răng sớm thì khuôn mặt bạn sẽ có dấu hiệu già trước tuổi. Vậy nên, vấn đề tiêu hủy xương khi phục hình cầu răng sứ diễn ra như một quy luật tất yếu.
Nhược điểm của phương pháp cầu răng sứ
Trước khi làm cầu răng sứ cần mài một phần nhỏ men răng của hai răng bên cạnh

4. Phân loại cầu răng sứ

Hiện nay, cầu răng sứ được chia làm 4 loại, tùy vào tình trạng mất răng và nhu cầu của mỗi người sẽ được chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

4.1. Cầu răng sứ truyền thống

Loại cầu răng khá phổ biến được áp dụng khi hai đầu răng bị mất vẫn còn khỏe mạnh. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành mài hai đầu răng này để làm trụ, sau đó dùng một dải răng sứ gắn lên trên trụ răng, ở giữa nối răng giả để thay thế cho răng bị mất.

4.2. Cầu răng sứ với/đèo

Với loại cầu răng này, bác sĩ chỉ cần sử dụng một răng trụ để đỡ cầu răng giả. Tuy nhiên, cầu răng này thường được khuyên không nên dùng với vị trí răng hàm vì lực cắn ở vị trí đó rất nhiều, dễ gây ảnh hưởng đến răng trụ thật. Còn đối với trường hợp răng cửa bị mất, bạn có thể áp dụng loại cầu răng này.

Cầu răng sứ với/đèo
Cầu răng sứ với/đèo

4.3. Cầu răng sứ cánh dán

Cầu cánh dán là loại cầu răng có khả năng bảo tồn răng thật cao bằng cách sử dụng một răng giả có hai cánh dán kim loại ở hai bên. Trong đó, răng giả sẽ lấp vào khoảng trống răng mất còn hai cánh dán sẽ được gắn cố định ở mặt trong của hai trụ răng bên cạnh bằng xi măng nha khoa. Cũng như cầu răng truyền thống, cầu răng cánh dán cũng yêu cầu những răng trụ phải còn khỏe mạnh. Ngoài ra, đối với tình trạng răng bị khớp cắn sâu hoặc khớp cắn chéo thì không nên lựa chọn loại cầu răng này.

Cầu răng sứ cánh dán
Cầu răng sứ cánh dán

4.4. Cầu răng sứ Implant

Đây được xem là loại cầu răng phổ biến nhất hiện nay, loại cầu răng này không gây ảnh hưởng, tổn hại gì đến răng tự nhiên bên cạnh răng đã mất. Không cần phải mài cuống với thân răng rồi bọc mão hoặc thiết kế cấu trúc hỗ trợ. Loại cầu răng này chỉ cần hỗ trợ bởi răng Implant. Ưu điểm của loại cầu răng này là tạo khoảng cách thích hợp giữa các răng giúp bạn làm sạch răng hiệu quả hơn.

Cầu răng sứ Implant
Cầu răng sứ Implant

 

Vừa rồi là những thông tin về phương pháp cầu răng sứ cũng như các dạng để bạn tham khảo. Đối với những ai có nhu cầu cần thực hiện cầu răng sứ vẫn cần được kiểm tra tư vấn cụ thể nhé! Hãy tiếp tục theo dõi Nha Khoa Sài Gòn ST để được tiếp cận với công nghệ thẩm mỹ nha khoa, phục hình hiện đại nhất hiện nay!

>>>Hiện nay, tùy vào từng nhu cầu, tình trạng của mỗi người sẽ có 5 loại cầu răng sứ khác nhau. Nếu bạn có nhu cầu làm cầu răng sứ thì có thể tham khảo trước những dạng bắc cầu sứ với bài viết: “5 Loại Cầu Răng: Loại nào phù hợp với bạn nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *