Răng lệch lạc là gì? Nên niềng hay bọc sứ là tốt nhất?

Răng lệch lạc là gì? Nên niềng hay bọc sứ là tốt nhất?

Răng lệch lạc không chỉ gây mất thẩm mỹ, khớp cắn sai lệch mà còn gây khó khăn trong quá trình ăn nhai và gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Với trường hợp răng lệch lạc, cần tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt, để hạn chế những bệnh lý răng miệng về sau.

Răng lệch lạc là gì, răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ, là thắc mắc của rất nhiều người khi gặp phải tình trạng này. Tùy vào trường hợp, bác sĩ sẽ có những chỉ định khác nhau để khắc phục tình trạng răng lệch lạc.

1. Răng lệch lạc là gì?

Tình trạng răng lệch lạc
Tình trạng răng lệch lạc

Răng lệch lạc là trường hợp các răng trên cung hàm không có đủ chỗ sắp xếp đều, theo đúng khớp cắn. Biểu hiện của răng lệch lạc là một hoặc nhiều răng bị nghiêng, xoay, mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong hay mọc ngầm trong xương. Gây ra tình trạng răng lệch lạc và sai khớp cắn, ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

2. Răng lệch lạc nguyên nhân do đâu?

Răng lệch lạc là do một bệnh lý về khớp cắn
Răng lệch lạc là do một bệnh lý về khớp cắn

Sở hữu một hàm răng đều đặn là điều ai cũng mong muốn, nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy, vẫn có rất nhiều người lớn lên cùng với những chiếc răng khấp khểnh bởi nguyên nhân sau đây:

Răng lệch lạc là do một bệnh lý về khớp cắn, các mầm xương sắp xếp bị lệch trong thời gian mọc răng vĩnh viễn.

Mất răng sữa quá sớm khi răng vĩnh viễn chưa kịp hình thành, cũng là nguyên nhân khiến cho hàm răng lệch lạc.

Một số thói quen không tốt khi còn nhỏ như : mút tay, thở bằng miệng, đẩy lưỡi… cũng làm cho răng mọc lệch lạc trên cung hàm.

 Nếu cơ thể bị thiếu hụt canxi hay các vitamin như :K, C, D…cũng ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển cấu trúc xương và răng. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc lệch lạc. 

Răng lệch còn do tỷ lệ, kích thước răng và hàm không hài hòa với nhau. Răng lớn hơn, trong khi cung hàm nhỏ. Không đủ chỗ cho răng mọc, làm các răng mọc chen chúc nhau, răng xoay nghiêng, lùi vào trong hay đưa ra, thậm chí là mọc chồng lên nhau.

3. Tác hại của răng lệch lạc

Răng lệch lạc gây nhiều bất tiện, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, làm bạn thiếu tự tin khi giao tiếp.
Răng lệch lạc gây nhiều bất tiện, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, làm bạn thiếu tự tin khi giao tiếp

Răng mọc không đều gây sai lệch khớp cắn, gây khó khăn trong quá trình ăn nhai. Lâu ngày sẽ gây đau khớp thái dương.

Việc vệ sinh răng miệng cho răng bị lệch cũng rất khó, khiến thức ăn thừa và mảng bám dần tích tụ trên răng, gây ra một số bệnh lý như: Viêm nha chu, sâu răng… và một số bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như: dạ dày, đường ruột, …

4. Răng lệch lạc, nên niềng răng hay bọc sứ ?

Để khắc phục tình trạng răng mọc khấp khểnh, sẽ có 2 phương pháp là: niềng răng hoặc bọc răng sứ. Tuỳ thuộc vào tình trạng răng cụ thể của mỗi người.

Răng lệch lạc, nên niềng răng hay bọc sứ ?
Răng lệch lạc, nên niềng răng hay bọc sứ ?

4.1. Niềng răng

Là sự lựa chọn của những người có hàm răng bị hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc,…bằng cách dùng khí cụ gắn vào răng, để răng dịch chuyển từ từ.

Bác sỹ sẽ chỉnh lực vừa đủ để dịch chuyển răng lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm. Những trường hợp cung hàm hẹp hay răng mọc chen chúc,…Bác sỹ sẽ chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển thuận lợi.

Với những trường hợp răng hô vẩu, khấp khểnh quá nặng thì niềng răng là sự lựa chọn phù hợp để giúp bạn có hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn.

Niềng răng không gây xâm lấn, nhưng thời gian điều trị kéo dài (6 tháng đến 24 tháng). Trong thời gian đeo niềng, sẽ gây vướng, và có cảm giác bất tiện. Phương pháp này thích hợp với trường hợp răng mọc lệch lạc và chen chúc ở mức độ nặng.

Nếu răng trẻ bị lệch, ba mẹ nên đưa con đến phòng khám để bác sĩ thăm khám và chỉnh nha khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc để niềng răng đạt hiệu quả tối ưu.

4.2. Bọc răng sứ

Là giải pháp phục hình răng thẩm mỹ, giúp khắc phục tình trạng răng lệch lạc ở mức độ nhẹ, giúp răng đẹp hơn lúc ban đầu.

Bằng cách mài cùi răng thật để làm trụ, sau đó lắp cố định mão răng sứ lên trên, tạo ra chiếc mới với màu sắc, hình dạng và chức năng hoàn toàn giống răng thật.

Thời gian bọc răng sứ chỉ mất từ 2 – 4 ngày. Sau khi làm xong bạn sẽ có hàm răng đều đẹp và trắng sáng. Chi phí bọc răng sứ có giá khá cao, từ 4 đến 7 triệu đồng/ răng tùy chất liệu sứ.

Khi răng mọc không đều thì niềng răng hay bọc sứ là băn khoăn của rất nhiều người. Để đưa ra quyết định, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng răng của mình. Nếu răng mọc lệch lạc ở mức độ nặng, răng chen lẫn nhau,  phải nhổ bớt răng và đeo niềng chỉnh nha thì mới đạt hiệu quả.

Trường hợp răng mọc lệch và khấp khểnh nhẹ, bạn có thể bọc răng sứ để cải thiện. Phương pháp này được thực hiện nhanh chóng và mang lại hiệu quả ngay lập tức. Bạn sẽ có ngay một hàm răng đều đẹp tự nhiên chỉ sau 2 – 4 ngày. Ngoài ra, chi phí cũng là điều cần cân nhắc khi lựa chọn cách khắc phục răng lệch lạc

 

Niềng răng hay bọc sứ đều là phương pháp chỉnh hình nha khoa phổ biến hiện nay. Tùy vào tình trạng của răng, bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị thích hợp. Tốt nhất là bạn nên đến phòng khám nha khoa uy tín, để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn và đưa ra cách điều trị phù hợp nhất với trường hợp răng của mình nhé!

>>> Xem thêm: Nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *