Niềng răng Silicon Trainer dành cho trẻ từ 5 đến 10 tuổi

Niềng răng silicon trainer dành cho trẻ từ 5 đến 10 tuổi

Niềng răng Silicon hàm Trainer là phương pháp chỉnh nha bằng cách đeo một công cụ chỉnh răng cho trẻ em, để định hướng cho răng trẻ mọc đúng và đều hơn. Hàm Silicon Trainer được làm từ nhựa Silicon dẻo, không nhiệt hoặc Polyuretan, có tính đàn hồi và ghi nhớ. Khi đeo hàm Trainer, có thể giúp ngăn tác hại do những thói quen của trẻ như: sai vị trí đặt lưỡi, mút ngón tay, mút môi, đẩy lưỡi,… để ngăn tình trạng răng lệch lạc ở trẻ em.

1. Đặc điểm và tác dụng của hàm Trainer

Hàm Trainer có tạo hình như đường cong parabol
Hàm Trainer có tạo hình như đường cong parabol

Không giống phương pháp niềng răng thường bao gồm (mắc cài và dây cung), niềng răng Silicon chỉnh răng nhờ lực được tạo ra nhờ các mặt gỡ trên hàm và các gờ ở mặt ngoài cung răng. Hàm Trainer được làm bằng nhựa thích hợp sinh học với cơ thể, hoàn toàn không gây khó chịu.

Hàm Trainer có tạo hình như đường cong Parabol, để ôm sát vào cung răng phù hợp với mọi kích cỡ cung răng lớn, nhỏ, của trẻ. Các gờ này sẽ sắp xếp để đưa răng lệch lạc trở về đúng vị trí trên cung hàm. Đeo hàm Trainer giúp trẻ hạn chế tình trạng răng mọc chen chúc, xô lệch, hô, móm, khớp cắn ngược,… khi trẻ lớn lên.

Hàm silicon cho trẻ được thiết kế đặc biệt với nhiều loại, kích thước và chất liệu khác nhau, phù hợp với tình trạng răng miệng của trẻ em. 

Khí cụ hàm Trainer được sử dụng trong giai đoạn tiền chỉnh nha, được dùng với mục đích ngăn các hoạt động ngăn chức năng gây hại của môi, má, lưỡi đến môi má lưỡi đến sự phát triển của toàn bộ răngm. Từ đó ngăn ngừa sự lệch lạc của bộ răng sau này và hướng d8ẫn các răng mọc đúng vị trí. Việc đeo hàm trainer sẽ giúp chỉnh nha trong tương lai dễ dàng, toàn diện hơn và hạn chế được nhổ răng.

2. Một số loại hàm silicon phổ biến hiện nay

Một số loại hàm silicon phổ biến hiện nay
Một số loại hàm silicon phổ biến hiện nay

Hiện nay, hàm silicon có 2 loại:

  • Trainer silicon màu xanh: Sử dụng trong giai đoạn đầu của quá trình niềng răng . Trẻ sẽ đeo trong thời gian từ 8-12 tháng để định hướng các răng cửa mọc thẳng, đúng khớp cắn và cân đối trên cung hàm…
  • Trainer silicon màu hồng: được làm bằng nhựa cứng hơn, lực tác dụng lên hàm cũng mạnh hơn. Phù hợp với răng mọc sai vị trí, thời gian niềng từ 8 đến 12 tháng, tùy tình trạng răng đơn giản hay phức tạp. Hàm silicon màu hồng sẽ giúp trẻ có kết quả ổn định hơn.

3. Trường hợp nào nên đeo hàm silicon?

Độ tuổi tốt nhất để niềng răng bằng hàm silicon cho trẻ là từ 5-10 tuổi
Độ tuổi tốt nhất để niềng răng bằng hàm silicon cho trẻ là từ 5-10 tuổi

Hàm Silicon phù hợp với những trường hợp răng sau đây:

  • Trẻ em từ 5 đến 10 tuổi, có răng mọc chen chúc, lệch lạc, răng mọc vênh ra ngoài hoặc thụt vào trong, răng không khít nhau.
  • Trẻ em có thói quen xấu hình thành khi còn nhỏ, gây hại cho sự phát triển của răng như: mút tay, sai vị trí đặt lưỡi, mút môi, đẩy lưỡi…
  • Độ tuổi tốt nhất để niềng răng bằng hàm silicon cho trẻ là từ 5-10 tuổi. Đây độ tuổi cấu trúc hàm đã dần ổn định, nên kết quả niềng răng sẽ hiệu quả hơn.

4. Ưu nhược điểm của hàm silicon trainer

Hàm silicon trainer có hai loại
Hàm silicon trainer có hai loại

4.1. Ưu điểm của hàm Silicon:

Bất kỳ phương pháp niềng răng nào cũng  có những ưu nhược điểm riêng. Đối với niềng răng silicon cũng không ngoại lẹ. Khi đeo hàm trainer sẽ đem lại cho bạn một số lợi ích như sau:

  • Hố trợ cho răng trẻ mọc thẳng và đều hơn, khớp cắn được cân đối, tạo tiền đề cho răng phát triển, giúp răng hàm mọc thẳng, đều đẹp hơn.
  • Khắc phục những thói xấu gây ra những biến dạng xấu cho hàm răng của trẻ. Giúp răng đều và thẳng hàng hơn, lưỡi đặt đúng vị trí.
  • Hàm trainer phù hợp cho trẻ ở độ tuổi từ 5-10 tuổi. Sau độ tuổi này, việc đeo hàm trainer cũng sẽ không còn tác dụng. Vì thế, loại hàm này sẽ không có tác dụng cho người lớn. Nếu muốn chỉnh răng ở độ tuổi lớn hơn, bạn nên lựa chọn phương pháp chỉnh răng khác.
  • Bên cạnh những ưu điểm trên thì hàm silicon còn tồn tại những nhược điểm sau.

4.2. Nhược điểm của hàm Silicon

Niềng răng silicon sẽ để lại tác hại nếu bạn không làm đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng hàm vì chỉ bác sĩ mới biết chính xác thời gian thay đổi răng của trẻ để đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.

5. Niềng răng Silicon Trainer giá bao nhiêu?

Hàm trainer có giá dao động từ 500 – 1 triệu/ hàm. Đây là mức giá để bạn tham khảo, mỗi phòng khám nha khoa khác nhau sẽ có mức giá khác nhau, chênh lệch tùy vào chính sách của từng nhà cung cấp sản phẩm. Giá hàm Silicon còn phụ thuộc vào lựa chọn loại hàm màu xanh hay màu hồng.

 

Nếu đang có nhu cầu tìm hiểu về hàm silicon cho con mình, bạn nên nhờ bác sĩ nha khoa tư vấn để mua đúng loại hàm phù hợp. Nên chọn mua loại hàm của thương hiệu uy tín, có thông tin rõ ràng về độ tuổi phù hợp và tác dụng của hàm ghi rõ trên tờ hướng dẫn, tránh mua hàng nguồn gốc không rõ ràng để hạn chế những hậu quả không tốt về sau.

>>> Xem thêm: Niềng răng mắc cài là gì? Niềng răng mắc cài có bao nhiêu loại?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *