Người mất răng nên làm cầu răng hay Implant?

Người mất răng nên làm cầu răng hay Implant?

Bắc cầu răng sứ và trồng răng Implant là 2 phương pháp phục hình răng giả đã mất phổ biến hiện nay. Theo đánh giá, đây là 2 phương pháp phục hình răng giả có độ thẩm mỹ và tuổi thọ cao. Vậy mất răng thì nên làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cũng tìm hiểu cụ thể 2 phương pháp này nhé!

1. Phục hình răng mất bằng cầu răng sứ

Phục hình răng mất bằng cầu răng sứ
Phục hình răng mất bằng cầu răng sứ

Cầu răng sứ được thực hiện bằng cách mài hai răng thật kế cận răng đã mất làm trụ, để đặt dãy cầu sứ (3 răng giả) lên trên. Phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả trường hợp mất răng, nhưng yêu cầu các răng bên cạnh phải khỏe mạnh để mài cùi trụ.

Chi phí làm cầu răng sứ sẽ được tính bằng số lượng răng trên cầu răng và loại răng sứ mà bạn lựa chọn để phục hình. Thông thường, giá của 1 răng  sứ dao động từ 1 đến 20 triệu. Nếu dãy cầu răng gồm 3 răng thì sẽ được tính giá của răng sứ nhân với 3 răng.

Cầu răng sứ đem lại hiệu quả thẩm mỹ và khả năng ăn nhai tương đương với răng thật. So với hàm tháo lắp không cố định, phải tháo ra để vệ sinh thì cầu răng sứ có thể vệ sinh như răng thật vì cầu răng được cố định trên hàm.

Độ bền của răng kéo dài lên đến 10 năm, nếu biết chăm sóc thì có thế sử dụng lâu hơn nữa.Tuy nhiên, cầu răng sứ có một số nhược điểm sau đây mà bạn nên cân nhắc trước khi phục hình:

Phục hình cầu răng sứ dễ bị tiêu xương hàm, tuột nướu. do chiếc răng giả phục hình cầu răng không có chân, không có lực tác động, dẫn đến hiện tượng tiêu xương, làm xuất hiện nếp nhăn quanh miệng, gương mặt dần bị chảy xệ, hai má hóp lại, mặt bị lão hóa sớm.

Do phải mài 2 răng kế cận răng đã mất, để làm cùi trụ gắn mão sứ nên 2 răng bên cạnh yếu dần đi, dễ mắc nguy cơ rụng răng sớm.

Nếu quy trình làm cầu răng được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa không có nhiều kinh nghiệm, mão răng không được gắn cẩn thận lên cùi trụ, sẽ gây viêm nướu, hôi miệng, sau khi mài cùi còn cảm thấy buốt răng, khó chịu.

Nếu không may bị mất răng số 7, sẽ ko thể làm cầu răng sứ, vì không có răng số 8 làm cùi trụ nên không thể phục hình trong trường hợp mất răng cả hàm, chỉ phù hợp để phục hình 1 hoặc vài răng.

2. Phục hình răng mất bằng cấy ghép răng Implant

Phục hình răng mất bằng cấy ghép răng Implant
Phục hình răng mất bằng cấy ghép răng Implant

Đây là phương pháp được đánh giá là mang lại hiệu quả trồng răng giả tối ưu nhất hiện nay, cho vấn đề mất răng. Đến nay, cấy ghép Implant luôn được bác sĩ đánh giá cao bởi độ an toàn, thẩm mỹ và hiệu quả lâu dài.

Cấy răng Implant sẽ mang lại độ thẩm mỹ hài hòa gần như mong muốn với răng còn lại. Bạn có thể thoải mái ăn nhai mà không bị hạn chế như hàm giả tháo lắp.

Tuổi thọ răng Implant lên đến 20 năm hoặc sử dụng trọn đời nếu có chế độ chăm sóc tốt, ngừa tiêu xương hàm và hạn chế làm lão hóa khuôn mặt…

Nếu ghép răng Implant, bạn sẽ hạn chế được nguy cơ bị mất thêm răng thật, vì không cần phải mài răng mà chỉ tác động đến vùng răng đã mất.

Kỹ thuật cấy ghép răng Implant có thể áp dụng cho mọi trường hợp mất răng, kể cả người cao tuổi. Nếu bị mất răng cả hàm, tùy tình trạng xương, sức khỏe,… có thể chọn phương pháp cấy ghép răng Implant phù hợp như : Implant All-on-4 hoặc Implant All-on-6.

Tuy nhiên, để cấy ghép răng Implant, bạn cũng cần phải có đủ một số điều kiện sau đây :

Ghép răng cần phải có chế độ chăm sóc cẩn thận, thời gian ghép cũng lâu dài : từ 4 đến 6 tháng để đợi trụ răng tích hợp với xương hàm, tình hình sưc khỏe tốt, Với những người bị mất răng đã lâu, xương hàm bị tiêu dần đi thì phải cấy thêm xương nên đòi hỏi khách hàng phải kiên trì.

3. Đâu là phương pháp trồng răng giả tốt nhất?

Người mất răng nên làm cầu răng hay Implant?
Người mất răng nên làm cầu răng hay Implant, điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu, tình trạng của mỗi người

So với bắc cầu răng sứ, cấy ghép răng Implant mang lại hiệu quả bền vững và ít biến chứng hơn. Thời gian sử dụng cũng lâu hơn. Đây là sự lựa chọn  cho những khách hàng muốn có hàm răng ổn định và không phải làm lại nhiều lần. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng. Việc chọn phương pháp nào để phục hình còn tùy thuộc vào tình trạng, nhu cầu và điều kiện của mọi người. Bạn nên đến trực tiếp cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn cụ thể nhé!

 

Khi bị mất răng, ở bất kỳ vị trí nào, bạn cũng nên đến phòng khám nha khoa để được thăm khám và được bác sĩ tư vấn cho cách trồng răng giả phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng và khả năng kinh tế của mình nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Làm sao để khắc phục tình trạng răng giả lung lay?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *