Trồng răng Implant cho người cao tuổi – Những điều bạn cần biết

Trồng răng Implant cho người cao tuổi - Những điều bạn cần biết

Mất răng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong số đó chính là do tuổi tác. Trồng răng Implant được xem là một giải pháp cấy ghép răng giả hoàn hảo nhất hiện nay, phù hợp với nhiều trường hợp mất răng khác nhau. Tuy nhiên, vì thường ở người lớn tuổi sẽ lo ngại vấn đề sức khỏe, khả năng lành thương và tính an toàn. Vậy trồng răng Implant cho người cao tuổi cần phải lưu ý những gì?

1. Những vấn đề người lớn tuổi thường gặp phải khi mất răng

Răng là bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể con người, chịu ảnh hưởng rất lớn bởi tuổi tác. Nếu người lớn tuổi bị mất răng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. 

  • Mất thẩm mỹ: tình trạng mất răng khiến người bệnh cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp
  • Ở độ tuổi càng cao thì sức khỏe răng miệng càng yếu, càng dễ mắc các bệnh lý về răng miệng như: răng nhạy cảm, khô miệng, bệnh về nướu, mất răng toàn hàm,…gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần của người lớn tuổi.
  • Ăn nhai gặp nhiều khó khăn: ăn không ngon miệng dẫn đến thiếu các dưỡng chất cần thiết cung cấp cho cơ thể, làm cơ thể suy yếu, dễ mắc các bệnh đường ruột và tiêu hóa,…
  • Bắt đầu tình trạng tiêu xương hàm: từ đó làm khuôn mặt bị biến dạng, lão hoá, má hóp ở người già.
  • Các răng còn lại bị xô lệch, di chuyển khỏi vị trí ban đầu,… dẫn đến sự sai lệch về khớp cắn.

Vấn đề phục hình sau khi mất răng không những có ý nghĩa quan trọng đối với giới trẻ. Mà còn giúp người già cải thiện tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và tinh thần làm việc, sinh hoạt hàng ngày.

Những vấn đề người lớn tuổi thường gặp phải khi mất răng
Những vấn đề người lớn tuổi thường gặp phải khi mất răng

2. Lợi ích khi trồng răng Implant cho người cao tuổi

Những khách hàng có độ tuổi càng cao là đối tượng cần được chăm sóc sức khỏe tổng quát tốt. Vì sức đề kháng độ tuổi này có phần giảm sút, bệnh nhân cần được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhưng hàm giả tháo lắp khiến việc ăn nhai khó khăn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cơ thể. Trong lúc đó, trồng răng Implant sẽ giúp khắc phục những nhược điểm của các phương pháp cũ và mang lại nhiều ưu điểm vượt bậc:

  • Bệnh nhân thoải mái trong việc ăn uống mà không cần phải tránh các thức ăn cứng, dai. Điều này hoàn toàn tốt cho sức khỏe cơ thể.
  • Răng Implant có tuổi thọ vượt trội so với hàm giả tháo lắp. Bởi là phục hình cả chân và thân răng nên đảm bảo chắc khỏe như răng thật. Cấy ghép Implant có tuổi thọ rất cao, thậm chí tồn tại đến suốt đời với bệnh nhân.
  • Nếu bệnh nhân cao tuổi có xương hàm chắc khỏe thì có thể cấy ghép Implant đạt tỉ lệ thành công cao như những người trẻ tuổi. Trong trường hợp bệnh nhân bị mất răng lâu ngày, xương ổ răng sẽ tiêu nhiều. Khi đó, các bác sĩ sẽ phẫu thuật ghép xương cần thiết để xương đủ kích thước đặt Implant.

Nếu những bệnh nhân cao tuổi kiểm soát tốt các bệnh mãn tính (nếu có) về tim mạch, tiểu đường, huyết áp, loãng xương,…thì hoàn toàn có đủ yêu cầu sức khỏe để cấy ghép Implant. Và việc điều trị thành công cho người lớn tuổi và trẻ tuổi là như nhau.

3. Vậy có thể trồng răng Implant cho người cao tuổi không?

Trước đây, việc trồng răng Implant cho người già gần như là không thể vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng quan trọng nhất là do kỹ thuật cấy ghép tại thời điểm đó còn thô sơ, chưa được nâng cấp và chưa tối ưu. Nên không thể khắc phục được những vấn đề nảy sinh ở xương hàm và vấn đề sức khỏe ở người nhiều tuổi. Bởi vậy, dù có cấy ghép được trụ chân răng vào xương thì sau một thời gian ngắn, chân răng nhân tạo cũng sẽ tự đào thải.

Tuy nhiên, công nghệ nha khoa hiện nay ngày càng được nâng cấp và tối ưu hơn. Theo các chuyên gia nha khoa về trồng răng Implant, đối với những trường hợp người già cần cấy ghép sẽ đảm bảo rất an toàn và không hề gây ra bất kỳ một sự ảnh hưởng nào đến sức khỏe răng miệng hay sức khỏe cơ thể của bệnh nhân. Đồng thời có thể đảm bảo kết quả sẽ thành công với tỷ lệ rất ca. Cho nên mọi người không cần lo lắng về vấn đề người già trồng răng Implant được hay không.

Tất cả những vấn đề tiêu xương, thiếu xương, các bệnh lý mãn tính trong cơ thể người bệnh… đều có cách giải quyết thích hợp nhất khi tiến hành trồng răng Implant cho người già.

Vậy có thể trồng răng Implant cho người lớn tuổi không?
Cấy ghép Implant hiện đang là phương pháp trồng răng hiện đại nhất hiện nay

4. Chất lượng xương hàm của người cao tuổi

Chất lượng xương có liên quan đến quá trình tích hợp trụ Implant. Và số lượng xương có liên quan đến chiều dài của trụ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sau 50 tuổi, độ rỗng vỏ của tế bào gia tăng rõ rệt. Sự gia tăng này lớn hơn trong xương ổ răng hơn là xương hàm dưới. Sự gia tăng độ xốp, giảm khối lượng xương khác biệt ở nam và nữ. Nữ giới mất đi hàm lượng xương mỗi năm ước tính là 1.5% trong khi ở nam giới là 0.9%.

Đây chính là hiện tượng tiêu xương tự nhiên ở người cao tuổi. Để đánh giá khách quan về chất lượng và mật độ xương hàm, nha sĩ sẽ kết luận dựa trên kết quả chụp CT Cone Beam.

5. Khả năng thích ứng trụ Implant

Như các phương pháp điều trị khác, khả năng tương thích rất quan trọng với bệnh nhân trồng răng Implant. Vật liệu nha khoa tích hợp với cơ thể người cao tuổi chậm và khó khăn hơn so với người trẻ tuổi rất nhiều. Nếu không đủ điều kiện mà vẫn tiến hành cấy ghép, trường hợp đào thải trụ Implant có thể xảy ra.

Có thể áp dụng giải pháp trồng răng Implant cho người lớn tuổi. Tuy nhiên, để việc thực hiện diễn ra thành công theo đúng kế hoạch phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cho nên, bạn phải chọn được một địa chỉ uy tín để thực hiện quá trình cấy ghép Implant nói riêng cũng như chăm sóc răng miệng nói chung.

>>> Trồng răng Implant là một phương pháp trồng răng hiện đại nhất hiện nay. Nhưng nghe đến phẫu thuật, nhiều người lo ngại sợ đau khi thực hiện. Vậy bạn có thể tham khảo cụ thể về cấy ghép Implant như thế nào? Cùng tìm hiểu với bài viết: Công nghệ cấy ghép trồng răng Implant là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *