Răng tháo lắp Composite có tốt không? Giá bao nhiêu?

Răng tháo lắp Composite có tốt không? Giá bao nhiêu?

Răng tháo lắp là hình thức phục hình khá phổ biến hiện nay. Và cũng đa dạng hơn với chất liệu răng bằng nhựa dẻo, composite và sứ. Vậy răng tháo lắp Composite có tốt không? Giá bao nhiêu? Cùng đi tìm câu trả lời với bài viết hôm nay. 

1. Răng tháo lắp Composite là gì?

Răng tháo lắp Composite là một phương pháp phục hồi thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho răng bị mất đang phổ biến hiện nay. Composite là chất liệu tổng hợp, được sử dụng nhiều trong nha khoa từ thập niên 90. Nó là loại vật liệu dùng để thay thế mô răng thật bởi các đặc tính như: màu sắc gần giống màu răng thật, khả năng chống mài mòn, độ nén, độ chịu lực cao và không gây độc hại cho cơ thể. 

Răng tháo lắp là phương án phục hình răng mất ra đời từ rất sớm. Có 2 loại hàm giả tháo lắp là hàm tháo lắp toàn phần (hay còn gọi là hàm phủ) và hàm tháo lắp bán phần.

Răng tháo lắp Composite được làm từ chất liệu tổng hợp. Chúng có cấu tạo 2 phần gồm nướu và răng giả. Phần nướu sẽ có nhiều loại là hàm nhựa bán phần, hàm nhựa có lưới, hàm bằng nhựa dẻo, hàm khung liên kết… Tùy theo tình trạng răng miệng của mỗi người để lựa chọn loại hàm phù hợp.

Răng tháo lắp Composite là gì?
Răng tháo lắp Composite – Kỹ thuật răng tháo lắp giúp thay thế răng đã mất

2. Răng tháo lắp Composite có tốt không?

Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Nên nếu bạn cần đánh giá các phương pháp một cách thật kỹ để đảm bảo tính tổng quan:

2.1. Ưu điểm:

  • Hàm tháo lắp sử dụng vật liệu trám răng là Composite nên răng giả có màu sắc như răng thật. 
  • Chi phí rẻ hơn răng sứ rất nhiều, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
  • Hàm giả tháo lắp có độ nén, độ chịu lực và chịu mài mòn cao. Vật liệu lành tính, không gây độc hại cho cơ thể. 
  • Giúp bạn khắc phục độ thẩm mỹ, hư tổn răng của răng như: phục hồi răng mẻ, răng bị thiếu men, răng không cân đối,…

2.2. Nhược điểm: 

  • Để làm hàm tháo lắp, nhất là trường hợp làm hàm toàn bộ thì thời gian phục hình có thể kéo dài đến 2 tuần. Bên cạnh đó, phương pháp này còn đòi hỏi tình trạng nướu và các răng còn lại phải khỏe mạnh, không mắc các vấn đề bệnh lý về răng miệng.
  • Hàm tháo lắp tuy dễ vệ sinh nhưng lại gây bất tiện cho người mang khi ăn nhai, nói năng và giao tiếp. 
  • Nếu so với các loại phục hình khác như cầu răng sứ, cấy ghép Implant thì tuổi thọ của hàm tháo lắp không thể lâu dài bằng.
Ưu, nhược điểm của răng tháo lắp Composite
Răng tháo lắp Composite tuy dễ vệ sinh nhưng gây bất tiện khi ăn uống

3. Quy trình làm răng tháo lắp Composite

Răng tháo lắp Composite có tốt không? Điều này còn tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người. Hiện nay, với sự hỗ trợ của công nghệ máy móc hiện đại giúp quá trình làm răng trở nên dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều giúp rút ngắn thời gian thực hiện. 

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước khi quyết định thực hiện, bạn sẽ được bác sĩ khám và kiểm tra tổng quát tình trạng răng, nướu và sức khỏe cụ thể. Sau đó, chụp X-quang để kiểm tra mật độ và chiều cao của xương hàm. Sau đó kết hợp phân tích để đưa ra những tư vấn cụ thể cho bạn về hàm tháo lắp.

Bước 2: Lấy dấu và tạo hàm giả

Sau khi quyết định làm hàm giả tháo lắp, các bác sĩ sẽ tiến hành: vệ sinh răng răng, lấy dấu hàm, đo khung hàm và kích thước vị trí trống của răng. Rồi chuyển thông số đo đạc sang cho các kỹ thuật viên để chế tạo hàm giả phù hợp với khách hàng.

Lấy dấu và tạo hàm giả
Lấy dấu và tạo hàm giả cần ở người thực hiện phải có tính tỉ mỉ cao

Bước 3: Vệ sinh khoang miệng 

Trong quá trình chờ hàm để tháo lắp, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng của bạn trước. Để đảm bảo hàm giả tháo lắp của bạn được lắp vào một môi trường hoàn toàn sạch khuẩn.

Bước 4: Lắp thử, kiểm tra và lắp hoàn thành

Hàm tháo lắp sẽ được gắn thử vào khoang miệng để kiểm tra độ phù hợp với khoang miệng hay không. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉnh sửa cho phù hợp và lắp chính thức. Cuối cùng sẽ hướng dẫn khách hàng cách sử dụng và vệ sinh hàm đạt hiệu quả tốt nhất

 

Răng tháo lắp Composite có tốt không? Hàm giả tháo lắp sẽ dùng được rất lâu nếu được bảo quản tốt. Để vệ sinh hàm giả tháo lắp, bạn cần tháo ra và chải rửa sạch sẽ hàng ngày với kem đánh răng hoặc dung dịch chải rửa chuyên dụng. Không được dùng các loại dung dịch rửa, kem đánh răng có chất mài mòn hoặc bàn chải cứng bởi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng và tuổi thọ của hàm.

>>> Răng tháo lắp cũng có nhiều dạng chất liệu răng để khách hàng có thêm sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu và tính trạng của mỗi người. Bên cạnh chất liệu Composite thì răng giả tháo lắp nhựa dẻo cũng khá phổ biến, bạtn có thể tham khảo thêm tại: “Răng giả tháo lắp nhựa dẻo có tốt không? Giá bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *