Răng giả tháo lắp nhựa dẻo có tốt không? Giá bao nhiêu?

Răng giả tháo lắp nhựa dẻo có tốt không? Giá bao nhiêu?

Phương pháp phục hình răng bằng hàm răng giả tháo lắp nhựa dẻo trở nên ngày một phổ biến. Đặc biệt là với những đối tượng khách hàng lớn tuổi bị mất răng toàn hàm. Vậy hàm răng giả bằng nhựa dẻo có tốt không? Có phục hồi khả năng ăn nhai và thẩm mỹ như mong muốn không? Chi phí giá bao nhiêu? Cùng đi tìm câu trả lời với bài viết sau.

1. Răng giả tháo lắp nhựa dẻo là gì?

Hàm răng giả bằng nhựa dẻo là một dạng hàm tháo lắp. Chúng có cấu tạo gồm hai bộ phận: nền nướu nhân tạo làm từ nhựa dẻo nha khoa và răng giả được ép cố định lên trên. Phục hình răng đã mất bằng hàm răng giả tháo lắp được áp dụng trong các trường hợp như:

 • Mất một, một vài răng hoặc mất răng toàn hàm
 • Người cao tuổi.
 • Người không đủ điều kiện để trồng răng cố định như cầu răng sứ và cấy ghép Implant.
  Răng giả tháo lắp nhựa dẻo là gì?
  Răng tháo lắp nhựa dẻo – Sự lựa chọn hàng đầu của người lớn tuổi

2. Một số loại răng giả tháo lắp nhựa dẻo

Là phương pháp phục hình cho răng bị mất trong trường hợp răng bị mất liền nhau hoặc cách xa nhau. Loại hàm nhựa dẻo này gồm có 2 loại:

2.1. Răng giả hàm tháo lắp nhựa dẻo bán phần

Trong trường hợp mất răng một bên hàm thì chỉ cần làm hàm cho một hàm, thay vì làm cho cả hai hàm bình thường. Loại hàm bán phần bằng nhựa dẻo có thể tự tháo ra và lắp vào như các loại hàm tháo lắp thông thường. Những chiếc răng giả được gắn vào nền hàm nhựa và lắp vào vị trí bị mất răng.

Hàm nhựa dẻo bán phần
Hàm nhựa dẻo bán phần

2.2. Hàm nhựa dẻo toàn phần

Hàm nền nhựa dẻo toàn phần giúp thay thế toàn bộ răng bị mất trên cung hàm và được làm vừa khít, ôm lấy nướu và xương. Hàm được làm bằng nhựa dẻo, nhẹ và nhỏ gọn nên có độ thẩm mỹ cao, dễ thích nghi hơn với hàm khung. Nền nướu được làm bằng nhựa thông thường còn răng phục hình bên trên có thể bằng nhựa hoặc sứ. Nướu và răng giả của loại hàm này có màu sắc như răng thật, đẹp và hài hòa với tổng thể của khuôn mặt.

Hàm nhựa dẻo toàn phần
Hàm nhựa dẻo toàn phần

3. Hàm răng giả bằng nhựa dẻo có tốt không?

Đối với mỗi phương pháp phục hình đều có những ưu nhược điểm riêng, và hàm răng giả bằng nhựa dẻo cũng như vậy. Sau đây là các điểm nổi bật của hàm răng giả bằng nhựa dẻo.

3.1. Ưu điểm

 • Khắc phục khuyết điểm mất răng (từ mất một răng, vài răng cho đến nguyên hàm). 
 • Người sử dụng có thể dễ dàng tháo lắp răng để vệ sinh tại nhà.
 • Phần nền nướu này được làm từ vật liệu lành tính, an toàn. Nên hoàn toàn không gây hại cho cơ thể. Vì nhựa dẻo có đặc tính mềm, dẻo, dai nên sẽ không làm tổn thương nướu khi ăn nhai. Nền nướu của răng giả tháo lắp là nhựa dẻo nên ôm sát với nướu, êm và dễ chịu hơn so với hàm nhựa cứng thông thường. Bề mặt nền nướu của hàm được xử lý bằng công nghệ tiên tiến. Nên sẽ hạn chế được hiện tượng ố vàng trên bề mặt nền nhựa, ít thấm nước.
 • Răng giả tháo lắp nhựa dẻo có màu sắc của nền nướu trong, bóng như răng thật. Phần nền nướu của hàm nhựa dẻo dai, ít bị biến dạng hoặc gãy vỡ do va đập.
 • Thời gian thực hiện lắp hàm nhựa dẻo cũng rất đơn giản và nhanh chóng chỉ cần từ 5 – 7 ngày. Răng giả được lắp lên nướu nên không cần phải mài răng hay tiểu phẫu gắn chân răng giả.

3.2. Hạn chế

Tuy nhiên, việc sử dụng hàm răng giả bằng nhựa dẻo cũng tồn tại một số hạn chế như: 

 • Chức năng ăn nhai chưa được cao. Cũng không khắc phục hay hạn chế được hiện tượng tiêu xương hàm vì không có chân răng
 • Cần thời gian để thích ứng, làm quen, vì không phải là răng sứ cố định nên có thể gây khó khăn khi ăn nhai.
 • Thời gian sử dụng chỉ khoảng 5 – 7 năm, cũng ngắn hơn các phương pháp phục hình răng giả khác. 

Từ những đặc điểm trên, hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo thường được chỉ định để phục hình răng cho những người cao tuổi, hoặc những bệnh nhân không đủ điều kiện tài chính để phục hình răng bằng những cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant. 

Mặc dù là răng giả tháo lắp nhưng vấn đề vệ sinh cũng phải được trú trọng chăm sóc tỉ mỉ để kéo dài tuổi thọ cũng như giữ vệ sinh và tính thẩm mỹ của sản phẩm. Đồng thời tham gia tái khám định kỳ để theo dõi sức khỏe răng miệng, đặc biệt là khi bị mất răng.

4. Chi phí làm răng giả tháo lắp nhựa dẻo giá bao nhiêu?

Giá răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo dao động khoảng  3.5 – 4.0 triệu đồng/ hàm (răng tính riêng). Ví dụ, bạn phục hình 2 răng giả tháo lắp nhựa dẻo với răng Composite sứ thì tổng chi phí của bạn sẽ  được tính là:  3.500.000 + 2 x 500.000 = 4.500.000 đồng.

Chi phí làm răng giả tháo lắp nhựa dẻo giá bao nhiêu?
Chi phí làm răng giả tháo lắp khá dễ chịu nên để tiết kiệm chi phí là đây là sự lựa chọn tối ưu

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến giải pháp phục hình răng bằng răng giả tháo lắp nhựa dẻo. Tùy vào tình trạng của mỗi người sẽ được bác sĩ tư vấn những phương pháp phù hợp nhất cũng như liệu trình điều trị. Nếu bạn đang lo lắng về tình trạng răng miệng của mình có thể đến trực tiếp Nha Khoa Sài Gòn S.T để được tư vấn, chụp phim và kiểm tra tổng quát miễn phí về các giải pháp làm răng sứ, điều trị bệnh lý nhé!

>>> Đối với phương pháp phục hình bằng cách sử dụng răng tháo lắp, chất liệu sứ được đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ cũng như độ bền so với việc dùng Composite và nhựa dẻo. Bạn có thể biết được những ưu điểm ấy trong bài viết: Răng sứ tháo lắp – Dòng răng tháo lắp cao cấp hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *