Răng hô vẩu nặng xấu xí là gì? có niềng răng được không?

Răng hô vẩu nặng xấu xí là gì? có niềng răng được không?

Răng hô nặng là trường hợp niềng răng thẩm mỹ cũng không có tác dụng, bởi niềng răng chỉnh nha chỉ có có thể tác động đến răng mà không thể can thiệp vào xương hàm. Trường hợp răng hô vẩu nặng xấu xí là như thế nào, có cách nào khắc phục được hay không?

1. Răng hô, vẩu nặng là gì?

Răng hô (vẩu) là một dạng bệnh lý, sai lệch về khớp cắn rất phổ biến,  xảy ra ở mọi lứa tuổi. Răng hô nặng là ngay cả khi ngậm miệng lại, vòm răng của hàm trên vẫn bị chìa ra ngoài quá mức so với răng hàm dưới. Khi nhìn nghiêng, sẽ thấy khuôn miệng nhô ra, mất cân đối so với cấu trúc cả khuôn mặt. Một số trường hợp hô quá nặng, môi còn không thể bao phủ răng. Trông toàn bộ khuôn mặt rất mất thẩm mỹ. Khiến cho người bị hô cảm thấy tự ti trong cuộc sống hàng ngày.

2. Tác hại của răng hô vẩu nặng

Răng hô hàm là dạng sai lệch khớp phức tạp, nếu không sớm điều trị kịp thời, có thể gây ra nhiều tác hại xấu
Răng hô hàm là dạng sai lệch khớp phức tạp, nếu không sớm điều trị kịp thời, có thể gây ra nhiều tác hại xấu

Răng hô hàm có thể gây ra nhiều tác hại xấu nếu không được can thiệp khắc phục sớm. Răng hô gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống, công việc của bạn.

Nếu miệng bị đưa ra phía trước quá nhiều, gương mặt sẽ bị biến dạng, vì mất đi sự hài hòa và cân đối. Một hàm răng mọc lệch còn làm cho nụ cười giảm đi tính thẩm mỹ, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và công việc của bạn.

Một hàm răng hô vẩu, răng mọc lệch lạc, không sát với nhau sẽ khiến cho khớp cắn bị lệch, làm khả năng cắn xé, nhai, nghiền nát thức ăn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình ăn uống.

Với những trường hợp bị hô (vẩu) kết hợp với răng mọc lệch, lộn xộn, chen chúc… thì vấn đề vệ sinh răng miệng sẽ gặp nhiều khó khăn. Lâu ngày, vi khuẩn sẽ tích tụ lại thành cao răng, gây ra các bệnh lý răng miệng nguy hiểm như: sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi…

Răng hô nặng dễ mắc các bệnh lý khác như: mỏi cơ hàm, lệch khớp thái dương hàm, đau dạ dày,….Do chức năng ăn nhai của răng không được thực hiện triệt để, làm tăng gánh nặng cho các bộ phận liên quan, lâu ngày sẽ sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm.

3. Đâu là cách khắc phục hàm hô nặng, xấu xí hiệu quả nhất?

Răng hô hàm là dạng sai lệch khớp phức tạp, nếu không sớm điều trị kịp thời, có thể gây ra nhiều tác hại xấu
Răng hô hàm là dạng sai lệch khớp phức tạp, nếu không sớm điều trị kịp thời, có thể gây ra nhiều tác hại xấu

Tùy vào mức độ hô (vẩu) của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị hô hàm phù hợp, để đảm bảo kết quả tối ưu. Với trường hợp răng hô vẩu quá nặng, bác sĩ sẽ phẫu thuật hàm hô hoặc kết hợp phẫu thuật và niềng răng nếu hô cả răng, cả hàm.

Phẫu thuật hàm hô: Được thực hiện khi răng bị hô do xương hàm phát triển quá mạnh. Bác sĩ sẽ can thiệp trực tiếp vào xương hàm bằng phương pháp phẫu thuật để cắt bớt phần xương thừa theo tỷ lệ thích hợp. Sau đó, đưa 2 hàm về đúng vị trí, sao cho hài hòa và cân đối.

Niềng răng kết hợp với phẫu thuật chỉnh hàm: Khi bệnh nhân bị hô do răng mọc lệch kết hợp với tình trạng xương hàm phát triển quá mức. Tùy vào mức độ sai lệch của khớp cắn, bác sĩ sẽ chỉ định bạn nên niềng răng trước hay phẫu thuật chỉnh hàm trước.

4. RC

Mỗi trường hợp hô vẩu sẽ có cách khắc phục riêng, chứ không phải tất cả trường hợp hô đều có thể niềng răng và cho kết quả như mong muốn. Vì niềng răng chỉ thật sự có tác dụng đối với nguyên nhân hô do răng. Khi đó, các răng mọc lệch lạc sẽ được điều chỉnh thông qua khí cụ niềng răng (mắc cài hoặc khay niềng) để di chuyển răng về đúng vị trí và đều khít trên cung hàm.

Tất cả những trường hợp răng hô, răng chìa ra ngoài, khớp cắn ngược, sẽ được niềng răng để điều chỉnh theo phán đoán của bác sỹ

Trong quá trình niềng răng, bạn cần thường xuyên tới gặp bác sỹ để điều chỉnh lại lực của khí cụ mắc cài hoặc thay khay niềng mới, cho đến khi răng đạt  hiệu quả như ý và đeo khí cụ định hình răng trong một vài tháng tiếp theo.

Trường hợp răng hô nặng, không thể niềng răng, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp phẫu thuật hàm để điều chỉnh lại răng của mình.

 

Nếu đang buồn phiền vì răng bị hô nặng, không dám nói cười, nhưng lại chưa biết nên sử dụng phương pháp nào để khắc phục răng hiệu quả nhất. Hãy trực tiếp tới bệnh viện răng hàm mặt hoặc phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể cho trường hợp răng của mình nhé!

>>> Xem thêm: Mài răng cửa bị hô để ép vào có được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *