Hàm răng bị hô vẩu là gì? Răng hô là như thế nào?

Hàm răng bị hô vẩu là gì? Răng hô là như thế nào?

Răng hô (răng vẩu) là một dạng sai lệch khớp cắn, có thể do răng hoặc do hàm, cũng có thể do cả răng, cả hàm. Là một trong những khiếm khuyết của răng, làm bạn mất tự tin trong cuộc sống. Dù cho tình trạng hô nặng hay nhẹ, bạn cũng nên tìm cách khắc phục để lấy lại sự tự tin của mình. Đầu tiên, cần xác định nguyên nhân, tình trạng răng hô, vẩu để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

1. Răng hô (vẩu) là gì?

Răng hô (răng vẩu, vổ, cắn hô vẩu, cắn xuôi,…) là tình trạng răng sai lệch khớp cắn phổ biến hiện nay
Răng hô (răng vẩu, vổ, cắn hô vẩu, cắn xuôi,…) là tình trạng răng sai lệch khớp cắn phổ biến hiện nay

Răng hô là khi tương quan hai hàm không đạt chuẩn về tỷ lệ, hàm trên đưa ra quá mức so với hàm dưới. Răng hô vẩu làm gương mặt mất cân đối, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây khó khăn trong việc ăn nhai, gián tiếp tác động đến hệ tiêu hóa, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

2. Có mấy loại răng hô?

Răng hô có 3 loại là: hô răng, hô hàm và hô do cả răng và hàm. Để phân biệt các tình trạng hô, chúng ta có thể quan sát đơn giản bằng mắt thường.

2.1. Răng hô vẩu nguyên nhân do răng

Răng hô vẩu nguyên nhân do răng
Răng hô vẩu nguyên nhân do răng

Khi răng mọc mà chìa ra quá mức ra ngoài so với hàm dưới, làm cung răng hàm trên hẹp vào bên trong, khiến  răng bị hô.

2.2. Răng hô vẩu do hàm gây ra

Răng hô vẩu do hàm gây ra
Răng hô vẩu do hàm gây ra

là trường hợp răng bị hô vẩu do xương hàm. Khi một trong hai hàm phát triển hơn hàm còn lại hoặc cả hai hàm phát triển quá mức so với cấu trúc xương của cả khuôn mặt, gây ra tình trạng hô hàm. Hô hàm gây mất thẩm mỹ khuôn miệng và mất đi sự cân đối của cả khuôn mặt.

2.3. Trường hợp hô hàm kết hợp hô răng

Trường hợp hô hàm kết hợp hô răng
Trường hợp hô hàm kết hợp hô răng

còn gọi là hô hỗn hợp. Là tình trạng răng và hàm rất phức tạp. Để xác định chính xác nhất tình trạng hô nguyên nhân do đâu, bạn cần đến trực tiếp phòng khám nha khoa để được bác sĩ thăm khám, chụp CT để xác định tỷ lệ hô như thế nào. Từ những thông số đó, bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị răng hô bằng cách niềng răng, bọc răng sứ hay phải phẫu thuật chỉnh nha phù hợp với tình trạng hô của bạn.

3. Nguyên nhân gây ra hiện tượng răng hô

Răng hô do 2 nguyên nhân chính :

3.1. Do di truyền

Phần lớn, những người bị hô thường có người thân như: ông bà, bố mẹ… gặp phải trường hợp tương tự. Khi trẻ mới sinh, tỷ lệ giữa xương hàm dưới và xương hàm trên không cân xứng. Khi trẻ lớn lên, tốc độ tăng trưởng xương hàm dưới sẽ xóa đi sự sai biệt này. Nếu xương hàm trên phát triển quá mức hoặc xương hàm dưới kém phát triển do di truyền thì sẽ làm khớp cắn bị sai lệch.

3.2. Do thói quen xấu

Hô có thể xuất hiện ở một số trẻ có thói quen xấu từ khi còn nhỏ
Hô có thể xuất hiện ở một số trẻ có thói quen xấu từ khi còn nhỏ

Hô có thể xuất hiện ở một số trẻ có thói quen xấu từ khi còn nhỏ như: Mút tay, đẩy lưỡi, bú bình, ngậm ti giả quá lâu khi còn nhỏ.. gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và răng khi lớn lên.

4. Răng hô vẩu phải làm sao?

Có nhiều phương pháp điều trị  răng bị hô vẩu khác nhau, tùy vào nguyên nhân gây hô, sẽ có phương pháp điều trị đúng đắn và phù hợp.

4.1. Trường hợp hô do răng

Hô vẩu do răng, là trường hợp nhẹ nhất trong các trường hợp hô
Hô vẩu do răng, là trường hợp nhẹ nhất trong các trường hợp hô

Hô vẩu do răng, là trường hợp nhẹ nhất trong các trường hợp hô. Một trong những phương pháp điều trị răng hô vẩu được nhiều người lựa chọn là niềng răng mắc cài. Dựa vào lực co kéo của niềng răng kim loại để giúp răng về đúng vị trí. Tuy nhiên, đây là biện pháp cần có nhiều thời gian từ (12 – 24 tháng) tùy mức độ, với những ca vẩu nặng, có thể lên đến 26 tháng, để giúp răng trở về vị trí như mong  muốn.

Trường hợp hô do mọc lệch lạc nhẹ, có thể bọc răng sứ để cải thiện hô. Phương pháp này chỉ cần từ 3 đến 5 ngày là hoàn thiện, chi phí cũng cao hơn niềng răng một chút.

4.2. Trường hợp hô do xương hàm

Với răng hô, vẩu là do xương hàm, trường hợp này điều trị có phần phức tạp hơn
Với răng hô, vẩu là do xương hàm, trường hợp này điều trị có phần phức tạp hơn

Với răng hô, vẩu là do xương hàm, bác sĩ sẽ can thiệp vào phần xương hàm của bệnh nhân để chỉnh hình lại cả hàm răng.

Thời gian thực hiện phương pháp này khá nhanh chóng, nhưng lại tốn kém. Vì liên quan đến phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn cao, nhều kinh nghiệm, nên bạn cần tìm đến những cơ sở y khoa uy tín để có thể chỉnh hô một cách an toàn và hiệu quả nhất.

4.3. Trường hợp hô do cả răng và hàm.

Muốn cải thiện trường hợp này, cần phẫu thuật hàm và kết hợp niềng răng, mới có thể điều trị hô hiệu quả.

 

Để xác định tình trạng hô vẩu của mình ở mức độ nào, phương pháp điều trị cụ thể ra sao, bạn nên trực tiếp đến cơ sở nha khoa uy tín, để được bác sĩ có chuyên môn, nhiều kinh nghiệm thăm khám và tư vấn cho trường hợp riêng của mình nhé!

>>> Xem thêm: Răng hô vẩu nặng xấu xí là gì? có niềng răng được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *