Răng cửa bị mẻ – nên trám hay bọc sứ?

Răng cửa bị mẻ – nên trám hay bọc sứ?

Mẻ răng cửa là tình trạng răng bị tổn thương và cần được phục hồi càng sớm càng tốt. Vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng ăn nhai, độ thẩm mỹ khuôn mặt. Nếu không tìm cách khắc phục kịp thời, mức độ mẻ có thể nghiêm trọng hơn. Vậy, làm sao để khắc phục tình trạng răng vỡ, mẻ. Mẻ răng bọc sứ được không, Trường hợp này nên trám hay bọc sứ?

1. Một số trường hợp mẻ răng và nguyên nhân gây mẻ răng

Một số trường hợp mẻ răng và nguyên nhân gây mẻ răng
Tình trạng mẻ răng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Mẻ răng do nhiều nguyên nhân, cũng như tình trạng mẻ răng của mỗi người cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số trường hợp răng bị mẻ dưới đây:

  • Răng cửa dễ bị mẻ, vì đây là răng nằm ở ngoài, dễ bị tổn thương do những tai nạn ngoài ý muốn.
  • Mẻ răng hàm trong trường hợp răng đang yếu sẵn, lại ăn đồ ăn quá cứng, hoặc bị lực tác động bên ngoài cũng rất dễ bị mẻ răng.
  • Mẻ chân răng do răng bị sâu hoặc cổ răng bị mòn.

2. Mẻ răng để lại hậu quả gì?

Mẻ răng để lại hậu quả gì?
Mẻ răng gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến việc ăn uống hàng ngày

Thực tế, nhiều người bị mẻ răng ở mức độ nhẹ, đều cho rằng vấn đề này không quá nghiêm trọng và không tìm cách khác phục ngay. Tuy nhiên, về lâu dài, nếu không tìm cách điều trị kịp thời, rất dễ gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

  • Khi bị mẻ răng, nhất là trường hợp răng cửa, sẽ gây mất đi thẩm mỹ hàm răng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình giao tiếp của bạn.
  • Răng bị mẻ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn uống, quá trình ăn uống của bạn sẽ khó khăn hơn, do sức nhai yếu đi, việc cảm nhận thức ăn cũng bị ảnh hưởng.
  •  Khi răng đã bị mẻ, dù ở mức độ nhẹ, thì trong quá trình ăn uống, sinh hoạt sau đó cũng ít nhiều gây ảnh hưởng đến vị trí bị mẻ, làm tình trạng mẻ răng nghiêm trọng hơn. Vi khuẩn từ mảng bám lâu ngày tấn công gây ra tình trạng: sâu răng, hỏng men răng, đau răng…
  • Trường hợp bị mẻ miếng to, nhất là phần chân răng bị mẻ, nếu không tìm cách khắc phục sớm, chân răng sẽ dần bị ăn mòn, dẫn đến tình trạng gẫy răng.

3. Khắc phục mẻ răng cửa như thế nào? Nên trám răng hay bọc sứ?

Hiện nay, để khắc phục tình trạng răng cửa mẻ, có hai lựa chọn chính để điều trị, đó là: bọc răng sứ răng cửa hoặc trám răng cửa thẩm mỹ. Mỗi một phương pháp đều có những ưu điểm riêng.

3.1. Trám răng cửa thẩm mỹ

Trám răng cửa thẩm mỹ
Phương pháp trám răng cửa thẩm mỹ

Đây là giải pháp phục hình răng mẻ nhanh chóng, chỉ cần một lần hẹn tại phòng khám là hoàn tất. Trám răng được thực hiện bằng cách: dùng vật liệu trám nha khoa, thường là Composite để bít trám lên răng với kích thước thích hợp với vị trí răng bị mẻ. Chi phí trám răng vừa phải, phù hợp với những người bị mẻ răng có mức thu nhập trung bình.

Trám răng là giải pháp tạm thời, vì sau một thời gian sử dụng, miếng trám sẽ bị bung ra và bạn cần phải đi trám lại, sẽ mất thời gian và tốn thêm chi phí, gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Phương pháp này chỉ phù hợp với răng ko bị mẻ quá nhiều và nếu cạn cần tiết kiệm chi phí. Sau khi trám răng, nên chăm sóc răng thật tốt để duy trì miếng trám lâu dài.

Nhiều người mất răng có lo lắng rằng, trám răng cửa mẻ có đau không. Về vấn đề này bạn không cần quá lo lắng, nếu lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, được thực hiện bởi bác sĩ nhiều kinh nghiệm thì vấn đề đau hoặc ê buốt sẽ không sảy ra. Bởi vì, trong bất cứ dịch vụ nha khoa nào, vấn đề đau nhức sẽ rất dễ sảy ra, nếu bạn chọn phải một nha khoa không đảm bảo an toàn.

3.2. Bọc răng sứ

bọc răng sứ răng cửa
Phương pháp bọc răng sứ giúp khắc phục tình trạng mẻ răng hiệu quả

Bọc răng sứ cho răng bị mẻ đang được đánh giá là phương pháp tối ưu hơn so với trám răng. Tuy nhiên, chi phí bọc răng cao hơn rất nhiều. Bọc răng sứ đảm bảo độ thẩm mỹ và lâu bền hơn vì răng được làm bằng sứ nguyên khối, đảm bảo ăn nhai như răng thật và không bị bong ra như trám răng. Nhưng nhược điểm của bọc răng chính là phải mài răng thật để tạo cùi trụ, nên rất khó bảo tồn răng thật

Theo các bác sĩ nha khoa, bọc răng sứ vẫn mang nhiều lợi ích hơn trám răng bởi độ bền được duy trì lâu hơn, không cần trám lại nhiều lần, bọc răng sứ đảm bảo độ thẩm mỹ cao và chức năng ăn nhai y như răng thật. Vì thế, nếu bạn mong muốn có một hàm răng đẹp đồng thời có nguồn thu nhập cao và ổn định thì có thể lựa chọn bọc răng sứ để phục hình cho răng cửa của mình.

Khi mới mẻ răng, sẽ chưa có biểu hiện nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không kịp thời tìm cách khắc phục răng sẽ sớm bị vỡ thêm, rụng răng sẽ nhanh chóng hơn, gây ảnh hưởng đến thẫm mỹ và quá trình ăn nhai.

 

Để việc phục hình răng mẻ diễn ra hiệu quả, an toàn , bạn nên lựa chọn những nha khoa uy tín, để được thực hiện trám, bọc răng bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm, sử dụng vật liệu nha khoa chính hãng và quy trình tư vấn minh bạch, rõ ràng, phù hợp với tình trạng răng mẻ và mức thu nhập của bạn…đảm bảo hiệu quả phục hình tốt nhất.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân, cách xử lý và phòng ngừa răng mẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *