Quá trình thực hiện trồng răng sứ như thế nào?

Quá trình thực hiện trồng răng sứ như thế nào?

Trồng răng sứ là một trong những biện pháp trồng răng giả phổ biến hiện nay. Trồng răng sứ có thể đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền để phục vụ chức năng ăn nhai sau khi phục hình. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quá trình trồng răng sứ.

1. Trồng răng sứ là như thế nào?

Phương pháp trồng răng sứ là một dạng kỹ thuật nha khoa thẩm mỹ. Có tác dụng giúp phục hình thẩm mỹ lại cho răng và giúp răng được phục hồi đầy đủ hơn trên cung hàm. Trồng răng sứ áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân bị mất răng do một lý do nào đó.

Kỹ thuật của phương pháp trồng răng sứ là bác sĩ sẽ thực hiện mài đi những chiếc răng thật xung quanh vùng răng bị mất (ít nhất là 2 trụ răng). Để có thể tạo thành trụ nâng đỡ cho dãy mão răng sứ bên trên. Dãy mão răng sứ này được chế tác riêng theo dấu hàm của bệnh nhân (ít nhất 3 răng sứ) và được dính chặt vào nhau để gắn vào trụ răng. Đồng thời giúp lắp hết đi khoảng trống mất răng. Từ đó giúp phục hồi lại tính thẩm mỹ và chức năng cho răng đã mất.

Thông thường, phương pháp trồng răng sứ sẽ được bác sĩ chỉ định cho những trường hợp mất 1 răng hoặc 1 vài răng liên tiếp. Nhưng trụ răng thật xung quanh phải đảm bảo vẫn còn khỏe mạnh nhất, tình trạng xương hàm chưa tiêu đi và răng chưa bị xô đẩy nhau.

Vì đây là một phương pháp trồng răng giả cố định nên các bạn không thể tự ý tháo ra lắp vào giống như hàm giả tháo lắp. Và chỉ có bác sĩ mới có thể thực hiện thao tác tháo lắp răng sứ cho bạn.

Trồng răng sứ là như thế nào?
Trồng răng sứ là như thế nào?

2. Quy trình trồng răng sứ?

Thông thường, quá trình trồng răng sứ sẽ bao gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Khám tổng quát và kiểm tra tình trạng sức khỏe

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe và răng miệng của bệnh nhân. Thông thường, lần hẹn đầu chỉ mất khoảng 30 phút.

Nếu bệnh nhân đang gặp các vấn đề như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… thì phải điều trị hết. Sau đó mới tiến hành bọc sứ răng được. Khi đó, thời gian bọc răng sứ có thể sẽ phải kéo dài thêm 1 – 2 buổi trước khi tiến hành mài răng.

Bước 2: Tiến hành gây tê vùng điều trị và mài cùi răng

Bác sĩ tiến hành vệ sinh và sát khuẩn răng miệng. Giúp ngăn ngừa những vấn đề viêm nhiễm có thể xảy ra. Đồng thời giúp quá trình mài răng được dễ dàng hơn. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm tê để bạn không cảm thấy đau hay ê buốt khi thực hiện mài răng.

Bác sĩ sẽ dựa vào tình hình răng miệng hiện tại của bạn để tiến hành mài răng theo độ dày, mỏng sao cho phù hợp nhất. Mài răng để bọc sứ răng bị mẻ sẽ khác với răng bị lệch. Nó đòi hỏi bác sĩ phải có nhiều năm kinh nghiệm, để không ảnh hưởng quá nhiều đến răng thật.

Tiến hành gây tê vùng điều trị và mài cùi răng
Trước khi mài cùi răng làm trụ, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc tế để cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình thực hiện

Bước 3: Lấy dấu răng gửi về phòng Labo

Sau khi mài răng xong, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng và gửi về Labo để chế tác răng sứ phù hợp nhất với khuôn hàm của mỗi người. Thời gian bọc răng sứ nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc một phần vào công nghệ chế tác răng sứ.

Sau đó, bạn sẽ được hẹn tới nha khoa để bọc mão răng sứ chỉ sau khoảng 2 – 3 ngày. Trường hợp nhanh chỉ cần sau 1 ngày là có thể chế tác răng sứ xong.

Bước 4: Lắp răng

Bác sĩ sẽ kiểm tra, so sánh và tiến hành gắn răng sứ cố định
Sau khi đã kiểm tra và khách hàng hài lòng với độ khớp của mão sứ và cùi răng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn sứ cố định

Ở lần hẹn này sẽ diễn ra nhanh hơn. Thường chỉ mất khoảng 60 phút để bác sĩ gắn mão răng sứ lên răng thật. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ phần khớp cắn và tính thẩm mỹ. Để đảm bảo cho bạn sử dụng răng sứ thoải mái và bền lâu nhất. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ hẹn lịch tái khám nhằm kiểm tra hiệu quả sử dụng của răng sứ và có biện pháp xử lý kịp thời nếu có vấn đề xảy ra.

3. Trồng răng sứ mất bao nhiêu lâu thời gian?

Đối với những trường hợp có sức khỏe răng miệng tốt thì thời gian làm răng sứ chỉ từ 3 – 5 ngày, với 2 – 5 lần hẹn khám. Tùy theo số lượng răng sứ cần làm mà thời gian cũng sẽ khác nhau.

Những trường hợp mắc các bệnh lý về răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… thì trước khi bọc sứ bệnh nhân phải đến nha khoa 2 – 4 lần để bác sĩ theo dõi và điều trị dứt điểm tình trạng viêm nhiễm. Nếu phải điều trị cả tủy răng thì thời gian bọc răng sứ sẽ kéo dài hơn nữa.

Điều kiện tham gia trồng răng Implant trả góp
Việc trồng răng sứ mất thời gian bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người

Quá trình thực hiện trồng răng sứ không quá phức tạp. Nhưng đòi hỏi bác sĩ phải đủ chuyên môn trình độ cao để tránh những vấn đề phát sinh do sai sót trong quá trình thực hiện. Cho nên, việc chọn một địa chỉ nha khoa uy tín có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Không những giúp bạn hoàn thiện nụ cười như ý mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

>>> Xem thêm: Bảng giá trồng răng nhai chi phí hết bao nhiêu tiền?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *