Nhổ mất răng số 8 có nên trồng răng lại không?

Nhổ mất răng số 8 có nên trồng răng lại không?

Răng khôn (răng số 8) không có nhiều vai trò trong quá trình ăn nhai, nằm ở vị trí trong cùng nên cũng không có vai trò thẩm mỹ, nhưng thường gây đau nhức, khó chịu khi mọc. Vậy có nên nhổ răng số 8 không? Nhổ răng số 8 rổi thì có nên trồng lại không?

1. Vai trò của răng số 8

Răng số 8 là răng khôn
Răng số 8 là răng khôn

Răng số 8 (răng khôn) là răng mọc cuối cùng, trong giai đoạn từ 17 – 25 tuổi, một số ít trường hợp sau 30 tuổi. Đây là chiếc răng gây nhiều tranh cãi bởi chức năng của nó chưa rõ ràng, nhưng những phiền toái mà nó mang lại thì quá rõ ràng.

Răng khôn đa số đều mọc lệch, vì xương hàm chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng (mỗi hàm 14 răng). Do mọc muộn, lại không đủ chỗ để mọc lên, răng khôn sẽ tự tìm cho mình một vị trí  khác để mọc, hướng mọc của chúng thường rất khác thường.

Răng khôn thường mọc ở lứa tuổi trưởng thành, khi các răng khác đã mọc ổn định trên cung hàm. Vì vậy, nó thường mọc lệch hoặc mọc ngầm do bị thiếu chỗ hoặc dễ bị sâu răng, cũng như nhiễm trùng do khó vệ sinh răng miệng. Vì thế, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng khôn khi nó có dấu hiệu không bình thường,  để tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

2. Nhổ răng số 8 có đau không?

Nhổ răng số 8 không đau như bạn nghĩ
Nhổ răng số 8 không đau như bạn nghĩ

Trước khi nhổ răng khôn, mọi người thường lo lắng về vấn đề đau nhức. Tuy nhiên, nhổ răng khôn số 8 không đau như các bạn vẫn nghĩ, vì bác sĩ sẽ có biện pháp ngăn đau nhức bằng cách gây tê trước khi nhổ.  Khi nhổ răng, bạn sẽ có cảm giác hơi tê chứ không quá đau nhức. Khi thuốc tê hết tác dụng sẽ có cảm giác đau nhức, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định uống thuốc giảm đau và hướng dẫn các biện pháp giảm đau nên bạn không cần quá lo lắng.

Hiện nay, với công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm hiện đại, thời gian hoàn tất việc nhổ răng chỉ khoảng 30 phút, với trường hợp mọc thẳng, việc nhổ răng thực hiện sẽ nhanh chóng hơn, chưa đến 30 phút, đảm bảo quá trình an toàn và không biến chứng.

Răng số 8 ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống vì từ khi còn nằm trong xương hàm đã gây ra những cơn đau nhức khó chịu, viêm chân răng, sưng, lợi trùm, sốt…

3. Nhổ mất răng số 8 có nên trồng răng lại không?

Nhổ mất răng số 8 có nên trồng răng lại không?
Với răng số 8, việc trồng lại hầu như không cần thiết

Bất kỳ trường hợp nhổ răng nào cũng đều cần trồng lại răng. Tuy nhiên, với răng số 8 thì điều này không thật cần thiết, vì chiếc răng này không đảm nhận nhiều chức năng. Trên cung hàm, mỗi người chỉ cần 28 chiếc răng là đủ cho cả quá trình ăn nhai và thẩm mỹ.

Răng số 8 nằm trong cùng, không có chức năng thẩm mỹ và ăn nhai rõ ràng, sự tồn tại của nó cũng không quá cần thiết nên khi nhổ bỏ răng sẽ không ảnh hưởng gì đến quá trình ăn uống hoặc gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn.

Nếu răng số 8 mọc lệch, nghiêng, mọc ngầm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng số 7, việc phục hồi răng số 7 sẽ được ưu tiên nhiều hơn vì đây là một trong những chiếc răng giữ chức năng ăn nhai cực kỳ quan trọng.

Sở dĩ không cần thiết phải trồng răng số 8 sau khi nhổ răng là vì nếu khôi phục lại răng số 8, cũng không giúp hỗ trợ hay cải thiện thêm chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ. Sau khi nhổ răng số 8, vì răng nằm ở cuối cung hàm nên cũng không cần lo gặp phải tình trạng xô lệch răng hay tiêu xương hàm. Sau một thời gian nhổ răng, vị trí răng sau khi nhổ sẽ được nướu và các tổ chức quanh răng lấp đầy. Vì thế, sẽ không làm ảnh hưởng tới sức khỏe hay thẩm mỹ răng miệng của bạn.

 

Nhổ răng khôn số 8 có nguy hiểm không, có nên trồng răng số 8 sau khi nhổ hay không ? không là băn khoăn của nhiều người vì nhổ răng mọc ngầm, mọc lệch là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên bạn cần đến trung tâm nha khoa uy tín để thăm khám và trao đổi với bác sĩ về tình trạng sức khoẻ của mình để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra.

>>> Xem thêm: Mất hết răng thì làm răng giả như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *