Mất hết răng thì làm răng giả như thế nào?

Mất hết răng thì làm răng giả như thế nào?

Mất nhiều răng gây ra ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh, đặc biệt là tính thẩm mỹ và việc ăn nhai hàng ngày. Mất hết răng thì làm răng giả như thế nào, là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, trồng răng giả đang có 3 phương pháp là: cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp và trồng răng Implant. Phục hình bằng cầu răng sứ nhất định phải mài 2 răng kế cận để làm cùi trụ, vì thế sẽ không phù hợp phục hình trong trường hợp mất hết răng. Bài viết dưới đây chúng ta chỉ xét đến 2 phương pháp phục hình phù hợp đó là: hàm giả tháo lắp và cấy ghép răng Implant.

1. Trồng răng giả bằng hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp
Hàm giả tháo lắp

Là phương pháp phục hình răng giả đã có từ lâu, được nhiều người sử dụng trong trường hợp mất hết răng, đặc biệt phù hợp với những người cao tuổi.

Hàm giả tháo lắp có cấu tạo gồm: phần nền được chế tác bằng nhựa Acrylic, kết hợp với khung hợp kim và phần răng bằng nhựa hoặc sứ được ép chặt vào nền nhựa, sao cho độ thẩm mỹ tương đương răng thật, được gắn vào nướu răng để phục hình.

Ưu điểm của hàm giả tháo lắp là: chi phí rẻ hơn so với các phương pháp phục hình răng giả khác.

  • Khôi phục khả năng ăn nhai cho bệnh nhân bị mất hết răng.
  • Cải thiện đáng kể độ thẩm mỹ cho khuôn mặt

Tuy nhiên, khi làm hàm giả tháo lắp, bạn sẽ phải mất một thời gian để thích nghi với hàm giả. Quá trình ăn nhai cũng không được thoải mái do hàm giả tháo lắp không có chân răng. Độ cảm biến thức ăn cũng không tốt như răng thật.

Phải thường xuyên tháo răng giả ra để vệ sinh nên hơi bất tiện. Hàm giả tháo lắp không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm.

2. Trồng răng giả bằng cách cấy ghép Implant

Được đánh giá là giải pháp trồng răng giả hiện đại nhất hiện nay, bằng cách dùng trụ Implant với cấy vào bên trong mô xương hàm để thay thế cho chân răng đã bị mất. Sau đó, mão răng giả sẽ được chế tác và phục hình lên trụ Implant để tạo thành chiếc răng mới hoàn toàn giống với răng thật tự nhiên.

Với kỹ thuật làm răng giả hiện đại, cấy ghép răng Implant có thể khắc phục được tất cả những nhược điểm còn tồn tại của hàm giả tháo lắp và không có một nhược điểm nào:

  • Có cấu tạo giống răng thật nên răng Implant mang lại độ thẩm mỹ cao, giúp khuôn mặt hạn chế lão hóa do mất răng, trở nên trẻ trung hơn.
  • Phục hồi các chức năng của hàm răng như: ăn nhai, phát âm…
  • Việc vệ sinh răng miệng hàng ngày cũng giống như vệ sinh răng thật.
  • Phù hợp để phục hình tất cả các trường hợp mất răng dù (mất hết răng hay mất 1 răng hoặc 1 vài răng).
  • Tuổi thọ răng Implant có thể tồn tại trọn đời nếu có chế độ chăm sóc tốt.

 Răng Implant có cấu tạo như răng thật, với trụ Implant răng bên trong xương hàm giúp xương hàm có chỗ bám vững chắc, lực nhai tác động thường xuyên nên sẽ không bị tiêu xương. Trong trường hợp cấy Implant mà bị tiêu xương hàm, thì có thể cấy thêm xương để đủ điều kiện cấy ghép.

Với quá nhiều ưu điểm nên khi bị mất hết răng, rất nhiều khách hàng đều lựa chọn giải pháp cấy ghép Implant để phục hồi răng đã mất. Đây cũng là phương pháp phục hình răng giả mà các chuyên gia hàng đầu thế giới khuyên bệnh nhân nên lựa chọn.

3. Khi bị mất răng, nên cấy bao nhiêu trụ Implant?

Số lượng trụ Implant cần sử dụng còn phụ thuộc vào số răng mất
Số lượng trụ Implant cần sử dụng còn phụ thuộc vào số răng mất

Nhiều người có suy nghĩ mất bao nhiêu răng thì sẽ trồng lại với số răng tương đương. Tuy nhiên, việc cấy Implant cho răng mất không đồng nghĩa với việc mất bao nhiêu răng thì cấy bấy nhiêu trụ. Số trụ Implant cần thiết để sử dụng sẽ được bác sĩ tính toán hợp lý để tiết kiệm tối đa chi phí và vẫn đảm bảo quá trình ăn nhai cho bạn.

Thông thường khi mất hết răng, thì số trụ Implant cần thiết chỉ cần từ 12 – 16 trụ. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên cấy 16 trụ để đảm bảo lực nhai tốt nhất cho cả 2 hàm gồm 28 răng. Nhiều trường hợp muốn tiết kiệm hơn thì chỉ cần cấy khoảng 6 – 8 trụ Implant/1 hàm răng và làm cầu răng sứ bên trên là bạn đã phục hình được hàm răng của mình, đảm bảo độ thẩm mỹ và chức năng ăn nhai như răng thật.

4. Nên chọn hàm giả tháo lắp hay cấy ghép Implant khi mất hết răng?

Qua những phân tích về 2 phương pháp trên. Ta có thể thấy rõ khả năng ăn nhai và thẩm mỹ vượt trội của cấy ghép Implant hoàn toàn trội hơn phương pháp trồng răng hàm giả tháo lắp.

 

Nếu mất hết 2 hàm răng thì đâu là cách phục hình tốt nhất, bạn nên trực tiếp đến phòng khám nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và đưa ra cho bạn tư vấn chính xác nhất để đưa ra sự lựa chọn phù hợp với tình trạng răng của mình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mất răng lâu năm có trồng lại được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *