Nguyên nhân nào dẫn đến khuôn mặt không cân đối?

Nguyên nhân nào dẫn đến khuôn mặt không cân đối?

Khuôn mặt không cân đối, bên to, bên nhỏ sẽ khiến cho gương mặt của bạn trở nên thô và mất cân đối. Không chỉ bị đánh giá là kém thẩm mỹ, mặt bị lệch còn gây ảnh hưởng đến nhân tướng học của mỗi người. Những người không may có khuôn mặt bị lệch, trong công việc và cuộc sống cũng không được thuận lợi, thường phải chịu nhiều thiệt thòi. Vậy, mặt lệch nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục khôn mặt không cân đối như nào? Nếu bạn đang băn tại sao khuôn mặt không cân đối, và muốn tìm cho mình giải pháp khắc phục phù hợp thì có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây.

1. Mặt không cân đối là như thế nào?

Mặt không cân đối (mặt lệch) là tình trạng khuôn mặt mất đi sự cân đối
Mặt không cân đối (mặt lệch) là tình trạng khuôn mặt mất đi sự cân đối

Mặt không cân đối (mặt lệch) là tình trạng khuôn mặt mất đi sự cân đối. Để xác định mức độ mặt bị lệch, có thể lấy một đường thẳng ở chính giữa khuôn mặt làm chuẩn, rồi quan sát các đường nét như: mũi, cằm, miệng, 2 má,… sẽ phát hiện ra mức độ mặt lệch sang một bên hay lệch bên cao, bên thấp làm tổng thể khuôn mặt bị lệch. Một số người có khuôn mặt khá cân đối và hài hòa, nhưng khi cười, khuôn miệng lại bị lệch sang một bên thì khuôn mặt cũng coi là bị lệch. Điều này khá phổ biến, không đáng lo ngại vì mức độ lệch lạc không đáng kể.

Nếu trường hợp mặt lệch lạc sang 1 bên, kể cả khi không cười nói thì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của khuôn mặt.

2. Mặt không cân đối nguyên nhân do đâu?

Tình trạng khuôn mặt không cân đối xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau
Tình trạng khuôn mặt không cân đối xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Có nhiều nguyên nhân làm cho khuôn mặt không đều, một bên hóp, một bên to hơn, gây mất thẩm mỹ. Có thể kể đến những nguyên nhân gây lệch mặt dưới đây:

Khuôn mặt không cân đối do bẩm sinh: Có nhiều trường hợp, từ khi sinh ra khuôn mặt bạn đã không được cân đối, bị lệch, méo… đa phần do khả năng di truyền từ người thân trong gia đình như: bố mẹ hoặc ông bà.

Trong giai đoạn dậy thì, một số người có cấu trúc xương hàm không  phát triển bình thường mà lại phát triển theo chiều hướng lệch lạc. Xương hàm trên, hàm dưới hoặc cả 2 hàm dài và quá rộng, phá vỡ cấu trúc bình thường của khuôn mặt, làm xương hàm phát triển không cân xứng, gây ra hiện tượng mặt lệch.

Nhiều người khi ăn, có thói quen chỉ nhai 1 bên hàm, bên còn lại ít khi vận động đến, điều này không chỉ khiến 1 bên răng bị yếu đi mà còn làm cho bên răng nhai nhiều bị mòn đi.

Những thói quen xấu này khiến cho gương mặt bị  lệch, do 2 bên hàm không  phát triển đều nhau. Vì thế, khi ăn bạn nên nhai đều cả 2 bên, để hai bên hàm phát triển đồng đều, tránh trường hợp khuôn mặt không đều, bị lệch bên nhỏ bên to.

Khuôn mặt không đều còn do mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm, tác động đến các dây thần kinh trên mặt, khiến cơ mặt co thắt lại, lệch hẳn sang một bên. Tình trạng này thường gặp ở những người lớn tuổi, sức khỏe yếu nên dễ bị đột quỵ, trúng gió… dẫn đến tình trạng méo miệng.

3. Làm sao để khắc phục tình trạng mặt lệch.

Bạn có thể tham khảo một số cách chữa mặt lệch (không cân đối) dưới đây:

3.1. Trang điểm

Trang điểm có thể che bớt khuyết điểm mặt không cân đối ở mức độ nhẹ
Trang điểm có thể che bớt khuyết điểm mặt không cân đối ở mức độ nhẹ

Những trường hợp mặt lệch ở mức độ nhẹ, có thể trang điểm đánh khối và để kiểu tóc phù hợp, để giúp  khuôn mặt trông cân đối và hài hòa hơn. Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời, không phù hợp với trường hợp khuôn mặt bị lệch ở mức độ nặng.

3.2. Massage, bấm huyệt

Massage, bấm huyệt có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng khuôn mặt không cân đối
Massage, bấm huyệt có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng khuôn mặt không cân đối

Trường hợp mặt lệch do biến chứng của các bệnh bệnh lý: trúng gió, đột quỵ…, thường là do các cơ bị co lại, nên có thể khắc phục bằng cách massage hoặc bấm huyệt để cải thiện tình trạng méo miệng.

Trước khi massage hay bấm huyệt tại nhà, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ trị liệu, để được hướng chuẩn xác, giúp mang lại hiệu quả và an toàn trong quá trình điều trị . Kiên trì điều trị vật lý trị liệu trong thời gian dài, khuôn mặt có thể cải thiện cân đối.  Với trường hợp mặt lệch không quá nặng, có thể trở lại như bình thường.

Nếu trường hợp mặt lệch ở mức độ quá nặng như: mặt bị lệch bẩm sinh, do tai nạn hoặc gọt mặt bị hỏng quá nặng thì buộc phải can thiệp phẫu thuật hàm để cải thiện.

Có rất nhiều phương pháp điều trị mặt lệch và những vị trí can thiệp cũng khác nhau.
Có rất nhiều phương pháp điều trị mặt lệch và những vị trí can thiệp cũng khác nhau.

Có rất nhiều phương pháp điều trị mặt lệch và những vị trí can thiệp cũng khác nhau. Sau khi thăm khám, bác sĩ cần dựa trên tình trạng thực tế của bệnh nhân lệch ở vị trí nào, mức độ nào, nguyên nhân do đâu,… để đưa ra giải pháp điều trị phù hợp nhất.

 

Để biết mặt mình bị lệch mức độ nào, nguyên nhân lệch do đâu, cách khắc phục mặt không cân như thế nào? Bạn hãy đến bệnh viện hoặc các trung tâm thẩm mỹ uy tín để được bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm thăm khám và tư vấn để đưa ra hướng điều trị phù hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *