Làm sao để khắc phục tình trạng răng giả lung lay?

Làm sao để khắc phục tình trạng răng giả lung lay?

Răng giả lung lay là tình trạng thường gặp ở nhiều người, sau khi phục hình răng thật bị mất. Răng giả lỏng lẻo, không bám chắc chắn sẽ gây bất tiện trong quá trình ăn uống và giao tiếp hàng ngày. Vậy, nguyên nhân nào khiến răng giả lung lay, đâu là cách khắc phục răng giả hiệu quả nhất ?

1. Răng giả bị lung lay do đâu?

Có nhiều phương phá trồng răng giả khác nhau, nên nguyên nhân gây tình trạng răng bị lung lay cũng khác nhau:

1.1. Đối với răng giả tháo lắp bị lung lay

Trồng răng giả tháo lắp là phương pháp trồng răng không cố định
Trồng răng giả tháo lắp là phương pháp trồng răng không cố định

Trồng răng giả tháo lắp là phương pháp sử dụng nền hàm bằng nhựa, có răng sứ được nén bên trên để lắp trực tiếp lên nướu. Phương pháp này chỉ khôi phục được phần răng phía trên, nên không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm. Một thời gian sau, nướu dần bị teo lại, răng giả không còn vừa khít như lúc đầu nữa, làm răng bị lung lay.

Nền nhựa còn có thể bị biến dạng do va chạm mạnh hoặc rửa dưới nước quá nóng, nền không còn sát với nướu cũng là nguyên nhân làm cho răng giả bị lung lay.

1.2. Trường hợp cầu răng sứ bị lung lay

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng cố định
Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng cố định 

Cầu răng sứ là phương pháp mượn lực nâng đỡ của những răng kế cận, để làm trụ đỡ cho dãy cầu sứ phục hình bên trên.

Trường hợp răng giả của cầu răng sứ bị lung lay, có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

 Lớp keo chuyên dụng để liên kết giữa mão răng sứ và trụ răng thật bị phá vỡ, do môi trường axit có trong nước bọt, hoặc do tác động bởi vi khuẩn

Răng sứ không được chế tác chuẩn xác, mão răng không ôm khít với trụ răng thật, khiến răng bị lệch, hoặc cộm cấn, khó chịu.

Vệ sinh răng miệng không đúng cách, làm cho vi khuẩn tấn công răng, gây ra các bệnh lý răng miệng quanh vị trí răng trụ làm răng lung lay, khi trụ răng thật lung lay sẽ gây ảnh hưởng đến cầu răng sứ.

Răng lung lay còn do các bệnh lý về răng chưa được điều trị triệt để, trước khi làm cầu răng sứ. Hoặc do quá trình bắc cầu răng sứ không được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác, khiến cho mão răng sứ không được ôm khít vào trụ răng thật, tạo lỗ hổng giữa hai lớp răng, gây tình trạng răng giả lung lay.

1.3. Trường hợp răng Implant bị lung lay

Có nhiều nguyên nhân khiến răng Implant bị lung lay
Có nhiều nguyên nhân khiến răng Implant bị lung lay

Implant là một cuộc tiểu phẫu, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng mới có thể thành công. Vì thế, nếu trồng răng Implant tại cơ sở nha khoa không uy tín sẽ xuất hiện tình trạng răng bị lung lay là do những nguyên nhân sau:

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ cắm trụ Implant sai vị trí, hướng cắm không chuẩn, chỉnh sai khớp cắn, làm cho trụ Implant không tích hợp được với xương hàm nên răng bị lung lay.

Khớp cắn bị chỉnh không đúng, cũng dần làm lệch trục Implant trong quá trình ăn nhai.

Lựa chọn trụ Implant sai kích thước, không đúng tỷ lệ với xương hàm, làm Implant dễ bị gãy khi có lực nhai lớn tác động.

2. Khắc phục răng giả bị lung lay như thế nào?

Khi phát hiện răng giả bị lung lay, bạn nên đến trực tiếp cơ sở nha khoa uy tín để được kiểm tra
Khi phát hiện răng giả bị lung lay, bạn nên đến trực tiếp cơ sở nha khoa uy tín để được kiểm tra

Để khắc phục hiệu quả tình trạng răng giả bị lung lay sau khi phục hình, cần dựa vào nguyên nhân, tình trạng cụ thể và phương pháp trồng răng giả.

2.1. Trường hợp răng tháo lắp bị lung lay

Vì bất kỳ lý do nào, làm răng tháo lắp bị lung lay cũng đều khiến người bệnh gặp khó khăn khi ăn uống, ngay cả khi nói chuyện.

Để khắc phục răng giả tháo lắp bị lung lay, bạn cần đến phòng khám, để bác sĩ lấy lại dấu hàm và làm răng giả mới. Vì răng giả tháo lắp không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm nên sau một thời gian, răng sẽ bị lung lay khi nướu bị teo lại và bắt buộc phải thay răng mới.

2.2. Khi cầu răng sứ bị lung lay

Nếu cầu răng sứ bị lung lay do bị mất lớp keo liên kết, bác sĩ sẽ gắn lại răng bằng một lớp keo khác.

Với những nguyên nhân khác, để đảm bảo ăn nhai chắc chắn hơn cần phải thay cầu răng sứ mới, nếu không sẽ bị cộm cấn, gây cảm giác khó chịu.

Mỗi lần thay cầu sứ mới, có thể sẽ phải mài thêm răng trụ để nới rộng cầu răng và để loại bỏ phần mô răng bị nhiễm khuẩn. Việc xâm lấn này sẽ làm răng yếu dần đi.

2.3. Răng Implant bị lung lay

Cách khắc phục Implant lung lay tốt nhất là chụp phim để kiểm tra và đánh giá chính xác tình trạng Implant. Từ đó, xác định nguyên nhân gây ra tình trạng răng bị lung lay và bác sĩ sẽ có cách khắc phục phù hợp.

Khi răng giả bị lung lay, đa số trường hợp đều phải thay răng mới. Nhất là trường hợp răng tháo lắp và cầu răng sứ, vấn đề cũ vẫn sẽ lặp lại sau một thời gian sử dụng.Vì thế, cách khắc phục tối ưu nhất với tình trạng răng giả bị lung lay chính là ghép răng Implant để thay thế.

Bằng cách đặt một trụ Implant vào trong xương hàm để thay thế chân răng thật, sau đó gắn mão răng sứ lên trên là răng Implant đã được khôi phục với cấu tạo đủ cả chân và thân răng. Nhờ ưu điểm này, nó mới có thể ngăn được tình trạng tiêu xương hàm. Vấn đề mà các phương pháp trồng răng giả khác không khắc phục được.

3. Làm sao để hạn chế tình trạng răng giả lung lay?

Cách chăm sóc răng miệng khoa học cũng giúp bạn tránh khỏi nguy cơ răng giả bị lung lay
Cách chăm sóc răng miệng khoa học cũng giúp bạn tránh khỏi nguy cơ răng giả bị lung lay

Để hạn chế xảy ra tình trạng răng giả bị lung lay, bạn cần có phương pháp giữ gìn vệ sinh răng miệng bằng cách:

  • Chải răng thường xuyên, ít nhất 2 lần/ ngày, thao tác chải nhẹ nhàng, tránh tác động quá mạnh đến răng sứ.
  • Khi chơi các môn thể thao có mức độ vận động mạnh, nên đeo máng để bảo vệ răng.
  • Nếu đang có thói quen nghiến răng, nên gặp bác sĩ để tìm cách khắc phục.
  • Để trung hoà các Acid trong khoang miệng, nên uống nhiều nước mỗi ngày
  • Khám răng định kỳ để cạo vôi răng và kiểm ra chất lượng răng sứ.

 

Nếu bị mất răng, cách tốt nhất là bạn nên chọn cho mình một phòng khám nha khoa uy tín để quá trình phục hình răng giả diễn ra an toàn, tránh nguy cơ răng giả bị lung lay về sau.

>>> Có thể bạn quan tâm: Người mất răng nên làm cầu răng hay cấy ghép Implant?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *