Kinh nghiệm lựa chọn loại răng sứ phù hợp với bản thân

Kinh nghiệm lựa chọn loại răng sứ phù hợp với bản thân

Những năm trở lại đây, chúng ta nghe nhiều đến ba từ “làm răng sứ”. Giải pháp này ngày càng trở nên phổ biến với những ai mong muốn sở hữu hàm răng chắc khoẻ và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, việc xuất hiện quá nhiều thông tin về công nghệ thẩm mỹ răng sứ đã gây hoang mang cho nhiều khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu thay đổi nụ cười của mình, hãy tham khảo bài viết dưới đây để trang bị kiến thức cho mình trước khi quyết định làm răng sứ nhé!

Giải đáp các dạng răng sứ đang phổ biến tại thị trường

Chúng ta có thể tự hình dung ra được kết quả làm răng sứ là như thế nào. Nhưng chưa chắc đã phân biệt rõ ba loại hình phổ biến: Bọc răng sứ, phủ răng sứ, dán răng sứ. Bọc, phủ, dán sứ khác nhau như thế nào? Đâu là giải pháp phù hợp với bạn? Chúng ta có thể hiểu từng phương pháp theo như sau:

1. Bọc răng sứ

Nói một cách đơn giản, bọc răng sứ có nghĩa là sử dụng một vỏ sứ được đúc như răng thật với phần lõi rỗng chụp vào răng gốc. Việc này đồng nghĩa là răng gốc phải được mài bớt đi khoảng 0,8 – 1,2 mm để răng sứ có hình dáng như răng thật.

1.1. Đối tượng phù hợp:

Việc mài răng này nó có thể ảnh hưởng đến chân răng. Thậm chí là phải lấy luôn tủy răng của bạn nên bọc răng sứ thường chỉ được áp dụng khi răng bị hư hỏng nặng, cần được khôi phục để cải thiện chức năng ăn nhai hoặc cắn các vật cứng. Cụ thể như:

 • Răng hô, móm, thưa, lệch lạc 
 • Răng bị sứt mẻ, vỡ lớn
 • Răng bị ngả vàng, xỉn màu, không thể tẩy trắng được
 • Răng mọc không đều (to, nhỏ)

1.2. Ưu & Nhược điểm của bọc răng sứ – Kinh nghiệm lựa chọn loại răng sứ 

Ưu điểm

Đối với phương pháp này, ưu điểm nổi bậc đó là độ bền lâu có thể kéo dài đến 10 – 15 năm. Nếu sử dụng răng sứ chất lượng (điển hình là răng toàn sứ). Ngoài ra, các yếu tố như tay nghề bác sĩ, thói quen ăn uống và việc vệ sinh, chăm sóc của mỗi người cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng sứ.

Bọc răng sứ cũng mang lại tính thẩm mỹ cao cho khuôn mặt với giá thành tương đối phải chăng, không quá cao so với phủ và dán răng sứ.

bọc răng sứ
Phương pháp bọc răng sứ giúp khắc phục những khuyết điểm nặng trên răng gốc
Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của bọc răng sứ chính là răng gốc buộc phải mài nhỏ răng đi. Nếu không răng sẽ bị nổi cộm, thô và làm nụ cười thiếu tự nhiên. Mô răng bị mài quá không thể phục hồi được. Ngoài ra, tủy răng cũng có nguy cơ bị va chạm và diệt tủy. Từ đó dẫn đến nguy cơ cao gặp các vấn đề răng miệng ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng, tuỳ vào tình trạng răng của bạn mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp để đảm bảo tính an toàn và thẩm mỹ lâu dài.

2. Phủ răng sứ

Có thể nói phủ răng sứ là giải pháp hoàn hảo hơn so với bọc răng sứ. Phủ răng sứ là kỹ thuật sử dụng một mão sứ có độ dày khoảng 0,5 – 0,8 mm để phủ lên răng giúp che lấp khuyết điểm của hàm răng gốc. So với bọc răng sứ thì phủ sứ chỉ tiêu hao một phần cấu trúc răng nên răng gốc được bảo tồn tối đa và tuỷ răng cũng không bị va chạm gì cả.

2.1. Đối tượng nào phù hợp để phủ răng sứ?

 • Răng thưa, móm, hô hoặc lệch lạc nhưng không quá nặng.
 • Men răng xấu, kém, rỗ bề mặt.
 • Răng nhiễm fluor, kháng sinh.
 • Răng ố vàng xỉn màu nặng không thể tẩy trắng. 
 • Răng ngắn, răng có hình dáng thô, xấu, sứt, mẻ vỡ và không quá 1/3 diện tích thân răng.

Lưu ý:

Các trường hợp không được phủ răng sứ: Răng gặp vấn đề khớp cắn như hô, móm, cắn đối đỉnh… răng khấp khểnh, chen chúc, mọc lệch lạc… Những trường hợp này nên cần tiến hành niềng răng trước. Sau đó nếu cần cải thiện thêm về tính thẩm mỹ thì bác sĩ sẽ thực hiện phủ sứ. 

2.2. Ưu & Nhược điểm của phủ răng sứ

Ưu điểm:

 • Khổng xâm lấn quá sâu, không điều trị tuỷ
 • Không gây kích ứng hay đen viền nướu
 • Không ảnh hưởng nhiều đến khả năng ăn nhai cũng như cảm nhận của vị giác

Nhược điểm:

 • Phù hợp cho tình trạng răng miệng cấp độ vừa phải. Nếu cấp độ nặng nên dùng phương pháp bọc răng sứ. Nếu nghiêm trọng hơn phải cần tiến hành niềng răng theo chỉ dẫn bác sĩ, rồi mới có thể áp dụng phương pháp này
 • Giá thành của phủ răng sứ cao hơn so với bọc răng sứ
 • Công nghệ yêu cầu bác sĩ có tay nghề cao và kinh nghiệm cũng như trang thiết bị hiện đại của nha khoa.
Ưu & Nhược điểm của phủ răng sứ
Phủ răng sứ không khắc phục được nhiều tình trạng nặng như Bọc răng sứ

3. Dán răng sứ

Dán răng sứ (Veneer) hay còn gọi là đắp răng sứ là một một công nghệ tiên tiến hiện đại. Có thể nói đây là giải pháp thẩm mỹ hoàn hảo nhất. Dán sứ phù hợp cho những ai có cấu trúc răng đẹp sẵn nhưng cần cải thiện thêm về thẩm mỹ. 

Dán răng sứ là phương pháp sử dụng mặt dán có độ mỏng từ 0.2 mm – 0.5mm. Để mang tính thẩm mỹ cao và phù hợp với răng. Bác sĩ thực hiện sẽ cần mài nhám răng. Sau đó dùng keo chuyên dụng để dán mặt dán sứ vào răng sao cho ôm sát vừa khít toàn thân răng một cách tự nhiên nhất. Để biết làm thể nào để lựa chọn loại răng sứ phù hợp, bạn có thể tham khảo:

3.1. Đối tượng phù hợp:

 • Răng bị nhiễm màu Tetracyline, Flour nhẹ
 • Răng bị mẻ, vỡ nhỏ
 • Răng thưa kẽ với khoảng cách không quá lớn
 • Răng không đều (quá to, quá bé)
 • Men răng xấu, bề mặt không nhẵn bóng, có lỗ hoặc bị mòn ít
 • Răng muốn cải thiện về màu sắc

Lưu ý:

Dán răng sứ Veneer sẽ không phù với tình trạng răng gặp vấn đề về hô, móm, răng đối đầu, hư hỏng nặng.

3.2. Ưu & Nhược điểm dán răng sứ – Cách lựa chọn loại răng sứ phù hợp 

Ưu điểm

Bảo tồn răng thật, không xâm lấn đến răng: 

Để làm mặt dán sứ, bệnh nhân sẽ không cần phải mài hoặc mài một lớp men răng cực mỏng (0.3 – 0.5 mm) ở mặt ngoài của răng. Do đó cấu trúc răng không bị xâm lấn, bệnh nhân không phải chịu đau đớn, ê buốt khi mài răng.

Hiệu quả thẩm mỹ cao: 

Răng sứ thẩm mỹ Veneer với cấu tạo siêu mỏng sẽ cải thiện tình trạng răng sứ thô, to. Nên mang lại tính thẩm mỹ khá cao. Có thể hiểu rằng, mặt răng sứ xem như một mặt nạ hoàn hảo, một lớp vỏ ngụy trang tốt nhất cho răng giúp răng trắng sáng như tự nhiên, khó mà phân biệt được.

Ưu & Nhược điểm dán răng sứ:
Dán răng sứ đảm bảo tính thẩm mỹ cao

Cảm biến thức ăn tốt, ăn nhai như bình thường: 

Veneer siêu mỏng không gây vướng cộm. Nên việc ăn nhai của bệnh nhân vẫn diễn ra bình thường, cảm biến thức ăn tốt.

Độ bền cao: 

Tuổi thọ của răng sứ Veneer có thể lên đến 10 năm thậm chí là 20 năm nếu được thực hiện đúng kỹ thuật và chăm sóc tốt.

Chất liệu sứ an toàn với cơ thể: 

Dán sứ đa phần sử dụng chất liệu sứ cao cấp nên không có hại đối với răng miệng, cũng như cơ thể. Nên bệnh nhân có thể yên tâm khi thực hiện cách làm đẹp răng này.

Nhược điểm:
 • Không làm được trong những trường hợp khớp cắn không thuận lợi như đối đầu, cắn chéo hay có những thói quen xấu như nghiến răng, răng có màu sắc quá đậm, hư hỏng nặng
 • Chi phí cao

Bọc răng sứ, phủ răng sứ hay dán răng sứ Veneer siêu mỏng đều là phương pháp làm đẹp răng hiệu quả mang lại nụ cười đẹp, răng sáng, đều và chắc khỏe. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu thế nhất định, phù hợp với từng nhu cầu của bản thân.

Tuy nhiên, để kết luận rằng răng của bạn nên lựa chọn loại răng sứ nào phù hợp, hãy đến ngay Trung tâm nha khoa uy tín để được đội ngũ y bác sĩ tư vấn, thăm khám răng miệng nhé!

>>> Xem thêm: Các loại răng sứ và bảng giá từng loại trên thị trường hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *