Công nghệ cấy ghép trồng răng implant là gì?

Công nghệ cấy ghép trồng răng implant là gì?

Trồng răng Implant là giải pháp trồng răng giả cho hàm bị thiếu răng để cải thiện chức năng ăn nhai, thẩm mỹ cho hàm răng và khuôn mặt. Tuy nhiên, Implant có những ưu, nhược điểm nhất định. Vậy, cấy ghép răng Implant là gì? Trồng răng Implant như thế nào?

1. Trồng răng Implant là gì?

Trồng răng Implant là phương pháp trồng răng đơn lẻ mang đến hiệu quả cao nhất hiện nay
Trồng răng Implant là phương pháp trồng răng đơn lẻ mang đến hiệu quả cao nhất hiện nay

Là hình thức trồng răng được đánh giá cao nhất trong các phương pháp phục hình răng giả hiện nay. Với mục đích thay thế răng đã mất bằng cách cấy một trụ Implant thay cho chân răng vào bên trong xương hàm. Sau đó gắn khớp nối Abutment và mão răng sứ phục hình được gắn lên trên trụ Implant.

Hiện nay, Implant là phương pháp trồng răng giả hiện đại nhất, mang đến hiệu quả toàn diện. Bởi, răng Implant có cấu tạo tương tự răng thật, sau khi cấy ghép Implant vào vị trí mất răng sẽ dần tích hợp với xương hàm, tạo độ bám vững chắc cho răng. Vì vậy, sau khi trồng răng, bạn có thể thoải mái ăn uống.

2. Cấu tạo của một chiếc răng Implant

Cấu tạo của một chiếc răng Implant
Cấu tạo của một chiếc răng Implant

Răng Implant có cấu tạo gồm 3 phần gồm : Trụ Implant, Khớp nối Abutment và mão răng sứ.

Trụ Implant

Được làm từ Titanium, đây là loại vật liệu an toàn, sử dụng phổ biến trong Y khoa, không gây dị ứng hay kích ứng với xương hàm hay cơ thể người. Trụ Implant có hình trụ, bề mặt mịn hoặc nhám, có chức năng thay thế cho chân răng thật.

Khớp nối Abutment

Là khớp nối có nhiệm vụ kết nối trụ Implant trong xương hàm với mão răng sứ bên trên, để tạo thành một thể thống nhất, có cấu tạo như một chiếc răng thật.

Khớp nối Abutment được làm từ sứ hoặc kim loại với nhiều hình dạng khác nhau: nghiêng hoặc thẳng, tùy vào vị trí cần cấy ghép Implant là răng hàm hay răng cửa.

Khớp nối Abutment được gắn cố định và chắc chắn vào Implant khi Implant đã tích hợp thành công với xương hàm.

Mão răng sứ

Mão răng sứ là một chụp răng hoặc một mão răng có lõi rỗng bên trong, được thiết kế vừa khít với đầu trên của khớp nối Abutment. Mão răng sứ được chế tác dựa vào dấu răng của khách hàng, vì thế, mão răng sứ có kích thước, màu sắc, hình dạng giống y hệt răng thật.

3. Răng Implant có những ưu điểm gì ?

Răng Implant có thể duy trì vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt
Răng Implant có thể duy trì vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt

 

Là phương pháp trồng răng được giới chuyên môn đánh giá cao và nhiều khách hàng mất răng ưu tiên lựa chọn bởi những ưu điểm sau:

Phục hồi thẩm mỹ cho răng và tổng thể gương mặt

Mất răng ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của hàm răng, nụ cười của khuôn mặt, khiến bạn cảm thấy tự ti trong giao tiếp với mọi người xung quanh. Vì thế, trồng lại đủ răng bằng Implant sẽ giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong cuộc sống.

Phục hồi chức năng răng

Khi trồng răng Implant, trụ Titan sẽ được cấy vào sâu vào bên trong xương hàm. Tại vị trí cấy ghép, răng được cố định và không bị dịch chuyển, chức năng ăn nhai của răng được phục hồi tối đa, giúp bạn thoải mái ăn uống mỗi ngày.

Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm

Khi bị mất răng, phần xương hàm sẽ không còn lực tác dụng nên sẽ dần bị tiêu đi, làm khuôn mặt mất thẩm mỹ, ảnh hưởng rất nhiều đến những răng kế cận.

Trụ titanium giống như một chân răng thật để xương hàm có chỗ bám và không bị tiêu đi. Đây là vấn đề mà những phương pháp trồng răng trước đây như : cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp không thể thực hiện được.

Trồng răng Implant không gây ảnh hưởng đến răng kế cận

Với phương pháp trồng răng cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp thì chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến răng thật. Tuy nhiên, với kỹ thuật trồng răng Implant sẽ được áp dụng trực tiếp lên răng đã mất, không phải mài 2 răng kế cận như cầu răng sứ nên hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến răng xung quanh.

Thời gian bảo hành lâu dài

Implant có độ bền cao, nên thời gian sử dụng có thể lên đến 20 năm hoặc lâu hơn, thậm chí vĩnh viễn nếu có chế độ chăm sóc tốt.

Cải thiện phát âm

Khi bị mất răng, nhất là với trường hợp răng cửa, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát âm của bạn. Trồng răng Implant sẽ giúp lấp đầy các khoảng trống, cải thiện giọng nói và cách phát âm của bạn.

 Vì được phục hình răng bằng Implant và mão răng sứ nên bạn sẽ không lo bị sâu răng. Nếu có chế độ chăm sóc tốt, bạn sẽ hạn chế mắc phải các bệnh răng miệng và thời gian sử dụng răng cũng lâu dài hơn. Cách chăm sóc răng cũng dễ dàng hơn vì chỉ cần chăm sóc như 1 răng bình thường.

4. Công nghệ làm răng Implant có nhược điểm gì không ?

Chi phí trồng răng Implant cao hơn so với những phương pháp khác
Chi phí trồng răng Implant cao hơn so với những phương pháp khác

Bên cạnh những ưu điểm thì Implant cũng tồn tại một số nhược điểm sau, bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra lựa chọn trồng răng.

  • Implant là một ca tiểu phẫu, nhưng cần có sự tỉ mỉ bởi đây là một kĩ thuật khó và phức tạp. Đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật máy móc hiện đại…
  • Implant được làm từ các vật liệu lành tính, an toàn với cơ thể, không gây biến chứng và tích hợp vĩnh viễn với xương hàm nên chi phí có phần cao hơn các phương pháp trồng răng truyền thống. Đổi lại những ưu điểm hoàn hảo của nó thì chi phí này là hoàn toàn phù hợp.

 

Để ca cấy ghép thành công và đạt hiệu quả cao, bạn nên tìm cơ sở nha khoa uy tín, chuyên nghiệp, thiết bị hiện đại để đảm bảo an toàn và thành công trước, trong và sau phẫu thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *