Trồng răng số 5 phương pháp nào tốt nhất? Bao nhiêu tiền?

Trồng răng số 5 phương pháp nào tốt nhất? Bao nhiêu tiền?

Răng số 5 là chiếc răng hàm nhỏ thứ hai nằm sát răng số 6. Cùng với răng số 6, 7 răng số 5 cũng thực hiện chức năng nghiền nát thức ăn, hỗ trợ quá trình ăn nhai, tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Vì thế, răng số 5 có vai trò rất quan trọng.

1. Mất răng số 5 để lại hậu quả gì?

Tình trạng mất răng số 5 gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng
Tình trạng mất răng số 5 gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Mỗi chiếc răng có một nhiệm vụ riêng, răng số 5 có vai trò quan trọng trong việc ăn nhai chính. Do đó, nếu mất răng số 5, lực nhai sẽ bị giảm sút, chức năng ăn nhai không còn duy trì,  hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng.

Khi răng số 5 không còn, sẽ xuất hiện khoảng trống trên cung hàm tại vị trí răng bị mất. Nếu không có biện pháp khắc phục sẽ khiến các răng còn lại chen chúc nhau, khiến việc nhai cắn bị xáo trộn. Quá trình nghiền thức ăn gặp nhiều khó khăn, hệ tiêu hóa gặp cản trở, dẫn đến mắc phải một số bệnh lý về tiêu hóa như: đại tràng, dạ dày…

Răng số 5 bị mất, sẽ để lại khoảng trống trên hàm làm cho thức ăn bị mắc kẹt lại. Lâu ngày vi khuẩn sinh sôi , gây ra một số bệnh lý nguy hiểm như: Sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu…

Mất răng tương đương với việc mất đi lực nâng đỡ tại vị trí răng mất, lúc này lực nhai bị dồn lên các răng còn lại, ảnh hưởng tới dây thần kinh, lâu ngày có thể gây đau đầu, thậm chí là trí nhớ sẽ bị suy giảm.

Tương tự như các răng còn lại, việc mất răng số 5 quá lâu cũng có thể gây ra tình trạng tiêu xương hàm khiến khuôn mặt sớm lão hóa.

2. Đâu là cách phục hình răng số 5 hiệu quả nhất?

Hiện nay có 3 phương pháp phục hình mất răng là: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy răng Implant, mỗi phương pháp đều có đặc trưng riêng. Trong đó, cấy ghép răng Implant là phương pháp được đánh giá cao nhất cả về hình thức, chức năng ăn nhai và khắc phục được hậu quả tiêu xương về sau.

2.1. Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp - Phương pháp giúp thay thế răng số 5 đã mất
Hàm giả tháo lắp – Phương pháp giúp thay thế răng số 5 đã mất

là phương pháp trồng răng giả thay thế một hoặc nhiều răng đã mất. Phù hợp với người cao tuổi, người có sức khỏe răng miệng quá yếu, chưa đủ điều kiện làm cầu răng sứ hoặc cấy ghép răng Implant.

Hàm giả tháo lắp là có chi phí thấp, được làm từ chất liệu lành tính, an toàn với cơ thể. Nhưng chỉ phục hồi được khả năng ăn nhai cơ bản, nhẹ nhàng vì lực nhai yếu, không nên nhai đồ quá cứng.

Phương pháp này cũng không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu và lão hóa mặt vì chỉ có thể thay thế phần thân răng bị mất.

2.2. Cầu răng sứ

Cầu răng sứ - Phương pháp giúp thay thế răng số 5 đã mất
Cầu răng sứ – Phương pháp giúp thay thế răng số 5 đã mất

Là phương pháp trồng răng giả bằng cách: Bác sĩ sẽ mài 2 răng kế cận răng đã mất để làm trụ, nâng đỡ cho cầu sứ gồm nhiều răng sứ được chế tác dính liền với nhau (ít nhất là 3 răng). Dãy cầu sứ này được gắn chắc chắn trên trụ răng bằng xi măng nha khoa.

Phục hình răng bằng cầu răng sứ sẽ đem lại độ thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tốt hơn so với hàm giả tháo lắp. Chất liệu an toàn, lành tính với cơ thể.

Nhưng dễ bị tiêu xương hàm, tụt nướu, gương mặt lão hóa sớm vì phải mài 2 răng kế cận răng cần phục hình nên dễ gây tổn thương tủy răng, gây viêm nướu, ê buốt… nếu bác sĩ mài răng không đúng kỹ thuật.

Tuổi thọ răng trung bình của cầu răng sứ là từ 7 – 10 năm nếu có chế độ chăm sóc tốt.

2.3. Trồng răng Implant

Cấy ghép Implant - Phương pháp giúp thay thế răng số 5 đã mất tốt nhất hiện nay
Cấy ghép Implant – Phương pháp giúp thay thế răng số 5 đã mất tốt nhất hiện nay

Cấy ghép răng Implant là công nghệ phục hình răng đã mất được đánh giá là hiện đại nhất hiện nay. Bởi răng Implant có thể khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ, đồng thời thoải mái ăn và cảm nhận những món ăn mình yêu thích.

Cấu tạo của Implant gồm 3 phần: trụ Implant, khớp nối Abutment và mão răng sứ.

Quá trình trồng răng được tiến hành như sau: Bác sĩ sẽ cấy trụ Implant vào bên trong xương hàm, đợi khoảng 4-6 tháng, trụ Implant sẽ tích hợp vững chắc với xương hàm. Sau đó, bác sĩ sẽ gắn khớp nối Abutment và mão răng sứ lên trên để phục hình răng đã mất.

Implant đem lại độ thẩm mỹ hài hòa, như mong muốn của khách hàng bởi độ hoàn hảo của nó.

Răng Implant giúp bạn phục hồi khả năng ăn nhai gần như răng thật.

Trụ Implant được làm từ vật liệu Titanium nên rất an toàn với cơ thể, độ tương thích, khả năng tích hợp với xương hàm cao.

Ngăn ngừa hậu quả do mất răng gây ra như: viêm nướu, sâu răng, tiêu xương hàm, hôi miệng…những vấn đề mà cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp không thể khắc phục được.

Trồng răng Implant sẽ không phải mài 2 răng kế cận nên có thể giảm thiểu nguy cơ tổn thương tủy và làm mất thêm răng.

Là phương pháp trồng răng giả có thể áp dụng cho mọi trường hợp mất răng.

Mặc dù, chi phí trồng răng Implant khá cao nhưng răng có độ bền chắc gần như vĩnh viễn thì đây là một mức giá rất hợp lý.

 

Nếu bạn hay người thân bị mất răng số 5, nên tìm cách khôi phục lại càng sớm càng tốt, để đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ khuôn mặt. Đừng xem thường việc mất răng vì nó chính là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn. Hãy trực tiếp đến các cơ sở nha khoa để được bác sĩ tư vấn phương pháp phục hình răng phù hợp với mình nhé!

>>> Xem thêm: Trồng răng số 6 phương pháp nào tốt nhất? Bao nhiêu tiền?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *