Nụ cười bị hở lợi là gì? Các mức độ cười hở lợi

Cười hở lợi là tình trạng khá phổ biến ở Việt Nam với hơn 60% người mắc phải. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là gì? Các mức độ cười hở lợi và có thể được cải thiện hay không? Bài viết hôm nay từ Nha Khoa Sài Gòn ST sẽ nói về những vấn đề này.

1. Cười hở lợi là gì?

Một nụ cười đẹp là khi miệng nở nụ cười: răng, lợi và môi đều phối hợp hài hoà với nhau. Nhưng nếu bạn nhìn thấy phần lợi lộ ra nhiều hơn, hoặc bằng răng thì đó chính là cười hở lợi. Có trường hợp, bạn có thể nhìn thấy vùng lợi lớn tương đương với chóp của răng cửa.

Cười hở lợi là gì?
Hiện tượng cười hở lợi

2. Có bao nhiêu mức độ cười hở lợi

Cười hở lợi có nhiều mức độ khác nhau, từ nhẹ tới nặng, cụ thể như:

 • Cười hở lợi nhẹ: Là trường hợp khi cười phần nướu sẽ hiện nhiều hơn 3mm, nhưng ít hơn 25% chiều dài của răng.
 • Cười hở lợi trung bình: Là khi cười phần nướu hiện nhiều hơn 25%, nhưng ít hơn 50% chiều dài của răng.
 • Cười hở lợi nặng: Nếu khi cười, phần nướu hiện nhiều hơn 50% nhưng ít hơn 100% chiều dài của răng thì đây là tình trạng hở lợi nặng.
 • Cười hở lợi nghiêm trọng: Biểu hiện ở trường hợp khi cười phần nướu hiện nhiều hơn 100% chiều dài của răng. Thậm chí đôi khi bạn không nhìn thấy răng do nướu che lấp gần hết.
Có bao nhiêu mức độ cười hở lợi
Có bao nhiêu mức độ cười hở lợi

3. Các nguyên nhân gây ra cười hở lợi

 • Do xương hàm: Khi xương hàm trên phát triển quá mức đã tác động đến nướu. Từ đó khiến chúng bị đẩy ra phía trước.
 • Do răng: Nếu chiều cao của răng quá ngắn sẽ dẫn đến sự chênh lệch giữa răng và lợi. Từ đó khiến cho dù cười bình thường nhưng lợi vẫn lộ nhiều hơn răng.
 • Do môi: Nếu cơ môi trên hoạt động mạnh khiến môi bị vén cao hơn bình thường thì sẽ làm lộ lợi dù cho tỷ lệ lợi và răng bằng nhau.
 • Do nướu: Sự phát triển mạnh mẽ của nướu cũng là nguyên nhân gây ra cười hở lợi. Mặc dù chiều dài của răng đạt chuẩn.

4. Cười hở lợi có nguy hiểm không?

Cười hở lợi tuy không phải là một bệnh lý nhưng có ảnh hướng đến tiêu chuẩn thẩm mỹ khiến chúng ta cảm thấy mất tự tin và kém duyên trước người đối diện. Hiện tượng cười hở lợi ở mức độ nặng có thể khiến răng bị hô, làm sai lệch khớp cắn. Theo nhân tướng học, những người cười hở lợi cả nam và nữ đều bị ảnh hưởng đến tài vận, tình duyên.

Cười hở lợi có nguy hiểm không?
Theo quan niệm xưa, những người cười hở lợi đều có tướng xấu

5. Biện pháp khắc phục cười hở lợi

Chính vì những lý do trên mà việc khắc phục, điều trị cười hở lợi trở thành nhu cầu cần thiết. 

Dùng 1 chiếc đũa để tập cười không hở lợi:

Chỉ bằng một chiếc đũa, bạn có thể chỉnh nụ cười hở lợi. Cách này sẽ tạo ra tác động hình thành thói quen khi cười, tạo một khoảng cách nhỏ giữa hàm và môi trên Từ đó giúp bạn kiểm soát nụ cười, không lo cười quá mức, làm lộ nướu. Cách thực hiện như sau:

 • Đặt đũa ngang miệng, ngậm nhẹ nhàng sao cho hai hàm răng giữ cho đũa không bị rơi
 • Cười thật tươi, giữ tư thế đó trong vài giây rồi trở lại như ban đầu.
 • Lặp đi lặp lại khoảng 20 lần mỗi ngày để cơ miệng dần hình thành cười không bị hở lợi
Dùng 1 chiếc đũa để tập cười không hở lợi
Dùng 1 chiếc đũa để tập cười không hở lợi 

Tập thói quen cười nhẹ nhàng:

Đây chỉ là cách khắc phục tạm thời đồng thời cũng có thể giúp chúng ta kiềm chế cảm xúc. Và cũng là một kinh nghiệm sống trong xã hội.

Phương pháp khắc phục cười hở lợi không cần phẫu thuật

Với tình trạng hở lợi mức độ nhẹ, trung bình, nguyên nhân hở do răng hoặc khuyết điểm vùng môi thì bạn có thể áp dụng các phương pháp như niềng răng, bọc răng sứ hoặc tiêm botox môi. Đây là những cách giúp rút ngắn khoảng cách giữa chân răng và viền môi trên an toàn, hiệu quả mà không quá đau đớn. 

Phẫu thuật để khắc phục cười hở lợi

Phương pháp này không nguy hiểm, không chảy máu, không sưng hay đau nhiều. Nhưng lại bị hạn chế về đối tượng vì chỉ áp dụng với trường hợp cười bị hở lợi bẩm sinh, do lợi phát triển quá mức. Không thể cải thiện hiệu quả bằng phương pháp đơn giản thì phải áp dụng giải pháp phẫu thuật để khắc phục.

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật cười hở lợi theo quy trình: Kéo dài thân răng, cắt bỏ cơ nâng môi trên rồi tạo hình nướu chữa cười hở lợi.

 

Với những thông tin vừa được chia sẻ, hy vọng rằng bạn đã hình dung được hiện tượng cười hở lợi. Cũng như là những các mức độ cười hở lợi để bạn có thể đánh giá được tình trạng này. Tuy nhiên, để được đánh giá chính xác tình trạng, bạn nên đến trực tiếp nha khoa. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm được nguyên nhân và phương án điều trị phù hợp. Hãy tiếp tục theo dõi Nha Khoa Sài Gòn ST để tìm hiểu sâu hơn về những vấn đề xoay quanh hiện tượng cười hở lợi bạn nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Xem tướng con gái, phụ nữ, đàn bà cười hở lợi thì sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *