Các nguyên nhân cười hở lợi là gì?

Các nguyên nhân cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là tình trạng khi cười lợi bị hở, chân răng lộ ra ngoài. Khoảng cách từ chân răng đến viền môi trên lộ ra vượt quá 3mm. Tuy không phải là tình trạng bệnh lý nhưng cười hở lợi thường mất tự tin, trông kém duyên dáng. Vậy nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ đâu? Có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Nguyên nhân gây cười hở lợi

Nguyên nhân gây cười hở lợi
Tình trạng cười hở lợi xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Bạn có thể thấy nụ cười hở lợi ở một đứa trẻ, một người trưởng thành, người lớn tuổi, ở cả nam và nữ. Nguyên nhân của vấn đề này có thể xuất phát từ:

Cấu trúc xương hàm phát triển quá nhiều

Điều này khiến cả vùng hàm bị đẩy ra ngoài, khi cười lợi sẽ lộ ra ngoài. Đồng thời, răng sẽ bị hô khiến khớp cắn bị sai lệch, ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và cả chức năng ăn nhai.

Trong trường hợp xương ổ răng quá dày, tác động mạnh, đẩy vùng lợi ra trước cũng sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng cười hở lợi.

Cười hở lợi do sự phát triển của răng

Khi răng bắt đầu phát triển đến độ cao bất thường với độ mở của vùng môi trên thì khi cười sẽ để lộ ra một phần lợi. Răng càng ngắn thì vùng lợi hàm trên bị hở càng nhiều. Vì chiều dài răng với độ hở có tỉ lệ trái ngược với nhau.

Do khuyết điểm vùng môi

Trong nhiều trường hợp, tình trạng cười hở lợi vì bị tật bẩm sinh hay bị chấn thương sau tai nạn, phẫu thuật,… khiến chiều dài từ chân mũi tới môi trên ngắn hơn bình thường sẽ gây ra hiện tượng hở lợi chân răng và lộ ra rõ rệt khi cười.

Do phần lợi quá phát triển

Đây không phải nguyên nhân phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra. Ngoài ra, các yếu tố bẩm sinh như phì đại do bệnh răng miệng, bám thấp,… cũng có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến nụ cười hở lợi kém thẩm mỹ.

2. Các mức độ cười hở lợi

Căn cứ vào tình trạng từ nhẹ đến nặng, cười hở lợi được chia làm 4 mức độ:

  • Cười hở lợi nhẹ: lợi bị lộ ra khi cười từ 3 đến 4mm, không quá xấu
  • Cười hở lợi trung bình: khoảng cách chân răng tới viền môi trong lớn hơn 4mm đến dưới 7mm (tương ứng độ rộng nhỏ hơn 1/2 chiều dài răng)
  • Cười hở lợi nặng: vùng nướu lộ ra ngoài rõ rệt hơn một nửa chiều dài răng (khoảng 8 mm)
  • Cười hở lợi rất nặng: lợi lộ ra dài vượt quá cả chiều dài của răng, trông rất mất thẩm mỹ.
Các mức độ cười hở lợi
Các mức độ cười hở lợi

3. Hậu quả của cười hở lợi

Mất thẩm mỹ, ảnh hưởng ăn nhai

Nhìn chung, hầu hết những tình trạng cười hở lợi không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng đối với những trường hợp nặng có thể khiến răng bị hô, sai lệch khớp cắn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

Hậu quả của cười hở lợi
Cười hở lợi ảnh hưởng lớn đến tiêu chuẩn thẩm mỹ

Theo nhân tướng học

Về nhân tướng học, nhiều quan điểm cho rằng người cười hở lợi có tướng xấu, không trung thực, không giữ được tiền tài, tương lai gặp nhiều điều xấu. Người cười hở lợi còn có bản tính nóng vội, làm việc gì cũng hấp tấp nên cuộc sống cuối đời rất chật vật.

Đàn ông cười hở lợi miệng thường rộng, có thể mang họa không đáng có. Vì họ hay nói linh tinh, không biết suy nghĩ cẩn thận trước khi nói, sớm muộn gì cũng mang họa vì vạ miệng. Phụ nữ lấy người đàn ông cười hở lợi thì rất vất vả. Vì những người này không biết nghĩ cho tương lai, không làm chỗ dựa cho gia đình, vợ con. Đàn ông cười hở lợi khó thành công trong sự nghiệp, có tài sản thì cũng khó giữ được. Vì không biết suy nghĩ cẩn thận cho cuộc sống sau này, thường chi tiêu hoang phí nên tiền của hao hụt nhanh chóng. 

Phụ nữ cười hở lợi là người thảo mai, không trung thực, thường có tính xấu “tam sao thất bản” một câu chuyện khi nói chuyện với nhiều người. Những người này cũng không được người xung quanh tin tưởng vì bản tính hóng hớt, buôn chuyện. Con đường tình duyên cũng không thuận lợi vì hay ghen tuông mù quáng. Trong mối quan hệ tình cảm thường cãi vã dẫn đến bế tắc. Nếu không thay đổi tính cách thì hôn nhân dễ dẫn tới đổ vỡ. Phụ nữ cười hở lợi hay mặc cảm, tự ti khi giao tiếp điều này ảnh hưởng đến công việc hàng ngày, khiến sự nghiệp khó phát triển. 

Tự ti trong giao tiếp

Cười hở lợi còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt, trông không nữ tính. Từ đó làm những người khác giới e ngại khi nghĩ đến việc chung sống trọn đời. Chính vì những hậu quả trên nhiều người mắc khuyết điểm cười hở lợi nên khắc phục để lấy lại vẻ đẹp vốn có giúp cuộc sống dễ dàng, vui vẻ và gặp nhiều thuận lợi hơn.

Tổng kết

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn trong việc tìm hiểu về tình trạng cười hở lợi. Việc tìm ra nguyên nhân cười hở lợi hỗ trợ rất nhiều để nâng cao hiệu quả điều trị. Tuy là vấn đề nhỏ nhưng bạn cũng cần phải đặc biệt lưu ý khi chọn cơ sở nha khoa uy tín. Để đảm bảo tính an toàn nếu quyết định phẫu thuật để khắc phục. 

>>> Vì những lý do trên cho nên việc làm sao để trị cười hở lợi chính là mối quan tâm hàng đầu của mọi người. Bài viết Cười hở lợi phải làm sao? Các phương pháp điều trị chữa cười hở lợi hiệu quả sẽ thông tin đến bạn những phương pháp khắc phục hiệu quả được áp dụng phổ biến hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *