Niềng răng móm (khớp cắn ngược) như thế nào? Niềng trong bao lâu thì có kết quả?

Niềng răng móm (khớp cắn ngược) như thế nào? Niềng trong bao lâu thì có kết quả?

Răng móm (khớp cắn ngược) là khi răng hàm dưới bị đưa ra phía trước quá nhiều hoặc khi ngậm miệng lại, răng hàm dưới phủ ra ngoài răng hàm trên. Đây là một trong những dạng sai lệch khớp cắn gây mất thẩm mỹ khuôn mặt. Tình trạng này còn ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng ăn nhai của răng. Hiện nay, niềng răng đang là phương pháp điều trị răng móm (khớp cắn ngược) hiệu quả nhất. Vậy, niềng răng móm (khớp cắn ngược) như thế nào? Niềng răng trong bao lâu thì có kết quả?

1. Cách điều trị răng móm (khớp cắn ngược)

Tình trạng răng móm (khớp cắn ngược)
Tình trạng răng móm

Tùy vào từng tình trạng khớp cắn ngược sẽ có những phương pháp điều trị riêng như:

  • Khớp cắn ngược do răng: Hiệu quả điều trị cao nhất khi thực hiện sớm ở lứa tuổi từ 12 – 16 tuổi. Lúc này răng vừa mọc đầy đủ, cấu trúc xương hàm dễ tác động hơn. Niềng răng được thực hiện bằng cách sử dụng bộ khí cụ chỉnh nha để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Với thời gian điều trị từ 12 – 24 tháng, tùy vào tình trạng móm và khớp cắn bị sai lệch nặng hay nhẹ.
  • Khớp cắn ngươc (móm) do xương hàm: vì xương hàm phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng, thì cách điều trị hiệu quả là phẫu thuật hàm. Phương pháp này chỉ phù hợp với những trường hợp từ 18 tuổi trở lên.
  • Khớp cắn ngược do cả xương và hàm: thì bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp cả hai phương pháp phẫu thuật hàm và niềng răn. Điều này giúp mang lại kết quả điều trị tối ưu nhất. Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân cần đeo khí cụ để cân chỉnh răng, khớp cắn đảm bảo quá trình ăn nhai và tính thẩm mỹ của cả hai hàm. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để đưa hàm dưới về vị trí đều khít với hàm trên.

Về phương pháp điều trị cụ thể sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi kiểm tra, chụp film và đánh giá. Để đảm bảo hiệu quả thực hiện, bạn nên đến trực tiếp cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn cụ thế nhé!

2. Niềng răng móm được thực hiện như thế nào?

Trường hợp răng lệch lạc, khớp cắn ngược đều thực hiện được bằng phương pháp niềng răng chỉnh nha.
Trường hợp răng lệch lạc, khớp cắn ngược đều thực hiện được bằng phương pháp niềng răng chỉnh nha

Niềng răng chỉnh móm được thực hiện bằng cách: sử dụng mắc cài và dây cung, để di chuyển các răng về đúng vị trí. Mắc cài hàm trên đẩy răng ra ngoài, mắc cài hàm dưới đẩy răng vào bên trong. Sau 12 – 24 tháng có thể cải thiện các vấn đề về khớp cắn, ăn nhai và thẩm mỹ. 

Hiên nay, việc điều trị bằng niềng răng mắc cài kim loại truyền thống được sử dụng rất phổ biến. Vì chi phí bỏ ra cũng thấp hơn những hình thức chỉnh nha khác như: mắc cài mặt lưỡi, mắc cài sứ,…. Tuy không được đánh giá cao về độ thẩm mỹ, nhưng niềng răng mắc cài lại mang đến hiệu quả cao hơn, thời gian niềng cũng được rút ngắn.

Tuy nhiên, nếu bạn chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ thì bạn nên cân nhắc niềng răng trong suốt. Đây là phương pháp sử dụng các khay niềng tạo lực đẩy các răng về đúng vị trí mong muốn. Các khay được thiết kế ôm sát, trong suốt và có thể tháo lắp hàng ngày. Đối với mỗi người sẽ được chế tác các khay riệng biệt và sử dụng số lượng khay khác nhau. Vì khay niềng trong suốt nên nếu nhìn không kỹ, người đối diện khó nhận ra bạn đang niềng răng. Điều này giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp. Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp với những tình trạng răng móm nặng, sai lệch nhiều.

3. Niềng trong bao lâu thì có kết quả?

Hiệu quả chỉnh móm nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào tình trạng móm nặng hay nhẹ, cấu trúc xương hàm cụ thể
Hiệu quả chỉnh móm nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào tình trạng móm nặng hay nhẹ, cấu trúc xương hàm cụ thể

Đây là vấn đề đang rất nhiều quan tâm khi nhắc đến chỉnh nha. Hiệu quả chỉnh móm nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Tình trạng móm nặng hay nhẹ, cấu trúc xương hàm cụ thể
  • Tay nghề của bác sĩ nha khoa
  • Phương pháp chỉnh nha
  • Độ tuổi của bệnh nhân
  • Chế độ chăm sóc răng miệng hàng ngày

Thông thường, thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 6 – 24 tháng.  Trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ khám kỹ lưỡng tình trạng răng bằng cách: chụp phim X quang, lấy mẫu răng, chụp tổng quát hàm để lên phác đồ điều trị cho bạn. Nếu mắc phải vấn đề về miệng như sâu răng, viêm tủy, răng khôn mọc lệch…thì sẽ được điều trị cho khỏi trước khi gắn mắc cài.

 

Để giảm bớt thời gian đeo mắc cài, bạn cần tuân thủ nghiêm túc những hướng dẫn của bác sĩ. Để biết chính xác thời gian niềng răng móm bao lâu thì cho kết quả, đâu là cách điều trị khớp cắn ngược phù hợp? Bạn hãy trực tiếp đến phòng khám nha khoa uy tín được bác sĩ thăm khám và tư vấn rõ ràng cho từng trường hợp cụ thế nhé!

Xem thêm: Răng hô vẩu nặng xấu xí là gì? có niềng răng được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *