Niềng răng hô là gì? Có bao nhiêu phương pháp niềng răng

Niềng răng hô là gì? Có bao nhiêu phương pháp niềng răng

Răng hô là tình trạng bệnh lý răng miệng phổ biến, làm sai lệch khớp cắn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự hài hòa của khuôn mặt, làm bạn mất tự tin trong quá trình giao tiếp hàng ngày. Niềng răng chính là phương pháp chữa hô hiệu quả, giúp lấy lại chức năng ăn nhai bình thường và thẩm mỹ. Vậy niềng răng hô là gì? Có những phương pháp niềng răng nào? Cùng tìm hiểu với bài viết sau bạn nhé!

1. Răng hô là gì?

Răng hô (răng vẩu) là một trong những dạng sai lệch khớp cắn
Răng hô (răng vẩu) là một trong những dạng sai lệch khớp cắn

Răng hô (răng vẩu) là một trong những dạng sai lệch khớp cắn. Cụ thể là sự lệch tương quan giữa hàm răng trên và dưới. Thông qua những biểu hiện sau: Hô hai hàm, hàm trên nhô ra trước – hàm dưới bình thường, hàm dưới lùi vào so với hàm trên, hoặc kết hợp những trường hợp trên.

2. Các phương pháp chỉnh răng hô

Niềng răng hô là gì
Tùy vào từng trường hợp sẽ có giải pháp điều trị răng hô thích hợp

Để điều trị răng hô, sẽ có hai giải pháp, gồm có: Niềng răng chỉnh hô và phẫu thuật hàm kết hợp niềng răng. Ngoài ra, làm răng sứ cũng là một cách để điều trị răng hô, nhưng được chỉ định với những trường hợp răng hô nhẹ.

Hiện nay, niềng răng là phương pháp được nhiều người lựa chọn để cải thiện tình trạng này. Có thể giúp cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt và bảo tồn mô răng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp chỉnh răng hô sau đây:

  • Niềng răng hô: Niềng răng sắp xếp các răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm và chỉnh lại khớp cắn.
  • Phẫu thuật hàm hô: Nếu bị hô do xương hàm, thì phẫu thuật hàm mới là phương pháp điều trị hiệu quả. Nếu chỉ can thiệp chỉnh nha sẽ không thể khắc phục hoàn toàn. 
  • Niềng răng hô kết hợp phẫu thuật hàm: Nếu bị hô do cả răng và xương hàm, hoặc trường hợp hô do xương hàm, nhưng răng mọc lệch lạc thì cần kết hợp cả phẫu thuật hàm và niềng răng mới có thể cho kết quả tốt nhất.

Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp hô và mong muốn cải thiện của mỗi người. Để răng hô được chữa trị hiệu quả, bạn nên tìm đến nha khoa uy tín, có bác sĩ giàu kinh nghiệm. Như vậy mới có thể đảm bảo quá trình thăm khám, chẩn đoán và lên kế hoạch được chính xác.

3. Một số phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay.

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ răng hiệu quả, giúp bạn sở hữu một hàm răng đẹp bằng cách dựa vào lực siết của dây cung hoặc khay niềng để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, mà không làm thay đổi cấu trúc răng. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp niềng răng sau đây:

3.1. Niềng răng bằng mắc cài kim loại

Niềng răng bằng mắc cài kim loại
Niềng răng bằng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp cơ bản, xuất hiện sớm nhất trong công nghệ niềng răng. Phương pháp niềng răng này có nhiều ưu điểm như: đơn giản, giá thành phải chăng, dễ sử dụng, được áp dụng cho tất cả các trường hợp răng hô, móm, lệch lạc nghiêm trọng…Bằng cách gắn mắc cài lên răng, sau đó dùng dây cung và thun buộc vào mắc cài làm lực siết. Lúc này, mắc cài sẽ là điểm chịu lực từ dây cung rồi tác động lực giúp răng di chuyển về đúng vị trí. Tuy nhiên, mắc cài kim loại không được đánh giá cao về thẩm mỹ.

3.2. Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ

Là sử dụng mắc cài bằng sứ gắn lên răng, kết hợp với các dây cung để kéo răng về đúng vị trí. Mắc cài bằng sứ có màu gần giống răng thật, rất khó nhận biết nếu nhìn từ xa, nên mắc cài sứ có độ thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại. Vì thế, loại mắc cài này có chi phí cao hơn niềng răng mắc cài kim loại. Tuy nhiên, chân răng xung quanh mắc cài có thể bị nhiễm màu nếu không được vệ sinh đúng cách.

3.3. Niềng răng bằng mắc cài tự động

Niềng răng bằng mắc cài tự động
Niềng răng bằng mắc cài tự động 

Là loại mắc cài được nhiều người niềng răng lựa chọn bởi nhiều ưu điểm: Được thiết kế là một hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại để đậy và giữ dây ở trong mắc cài và để dây trượt trong mắc cài đó, đảm bảo khả năng bám dính và cố định dây cung trong rãnh trượt. Các rãnh trượt này có tác dụng thay thế cho thun buộc. Hệ thống mắc cài này sẽ tạo lực kéo đều đặn, để răng di chuyển đúng hướng. Điều này cũng góp phần rút ngắn thời gian điều trị. Với loại mắc cài này, bạn cũng không cần tới phòng khám để khám răng thường xuyên. Tuy nhiên, loại mắc cài này hơi lớn hơn nên sẽ tạo cảm giác vướng và khó chịu, chi phí niềng răng cũng cao hơn những loại mắc cài khác.

3.4. Niềng răng với mắc cài mặt lưỡi

Niềng răng với mắc cài mặt lưỡi
Niềng răng với mắc cài mặt lưỡi

Là loại niềng răng với mắc cài được gắn ở mặt trong của răng, rất khó nhìn thấy. Để niềng răng mắc cài mặt lưỡi, bác sĩ thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao. Vì thế, bạn cần đến những nha khoa có bác sĩ giỏi với nhiều năm kinh nghiệm để đảm bảo đạt kết quả niềng răng tốt nhất. Mặc dù loại mắc cài này mang lại độ thẩm mỹ cao, nhưng chi phí niềng răng cũng cao hơn so với những loại khác. Ngoài ra, trong những ngày đầu niềng răng, lưỡi sẽ cảm thấy khó chịu.

3.5. Niềng răng trong suốt Invisalign

Khay niềng răng trong suốt Invisalign
Khay niềng răng trong suốt Invisalign (niềng răng không mắc cài)

Niềng răng trong suốt Invisalign là hình thức niềng răng mới và hiện đại nhất hiện nay. Bằng cách sử dụng những khay niềng trong suốt để thay cho hệ thống mắc cài. Với thiết kế trong suốt ôm sát thân răng, phương pháp này giúp tăng tính thẩm mỹ khi điều trị.

Khi niềng răng bằng khay trong suốt, thời gian thay khay niềng là 2 tuần/lần. Để đảm bảo răng di chuyển từng chút một, cho đến khi về vị trí như mong muốn. Các khay niềng có thể tháo, lắp dễ dàng, giúp bạn có cảm giác thoải mái, dễ chịu và tự tin hơn giao tiếp. Loại niềng răng này có chi phí cao nhất trong các hình thức niềng răng hiện nay.

 

Nếu đang có nhu cầu niềng răng và băn khoăn không biết đâu là hình thức niềng răng thích hợp, bạn hãy trực tiếp đến phòng khám nha khoa, để được bác sĩ khám và tư vấn cụ thể với trường hợp răng của bạn nhé!

>>> Xem thêm: Quy trình niềng răng hô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *