Mài xương ổ răng là gì? Có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Mài xương ổ răng là gì? Có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Nếu cười hở lợi khiến bạn cảm thấy bị thu nhỏ trước đám đông thì Mài xương ổ răng là biện pháp có thể giúp bạn lấy lại sự tự tin. Đây là phương pháp với mục đích làm dài thân răng ra để thu hẹp diện tích lợi bị lộ ra nhiều khi cười. Vậy cụ thể thì mài xương ổ răng là gì? Có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.

1. Mài xương ổ răng là gì?

Mài xương ổ răng là thao tác sử dụng các dụng cụ Nha Khoa để làm giảm bớt độ dày của xương hàm răng ở vị trí chứa ổ răng và thân răng. Đối với người hô bị cười hở lợi, quá trình mài xương ổ răng sẽ đi kèm với phẫu thuật cắt lợi. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ bóc tách lớp lợi dính vào chân răng để làm lộ răng ra nhiều hơn. Sau đó mài xương để điều chỉnh tỷ lệ rồi khâu lại bằng chỉ nha khoa thẩm mỹ. Nếu so sánh, phẫu thuật mài xương ổ răng sẽ tương tự như phẫu thuật cắt xương ổ nhưng ít xâm lấn đến xương và nướu của bạn hơn.

Mài xương ổ răng là gì?
Cấu trúc răng

2. Khi nào cần mài xương ổ răng?

Sau đây là những trường hợp cần mài xương ổ răng để điều trị cười hở lợi:

  • Những trường hợp răng hô do xương ổ răng quá dày, thấp gây cười hở lợi: Tuy phương pháp cắt xương gây tác động đến xương và nướu nhiều, nhưng trong một số trường hợp xương ổ răng quá dày, phát triển theo chiều thẳng đứng thì mài xương ổ răng không thể khắc phục được mà phải can thiệp cắt xương. 
  • Trong trường hợp xương ổ răng dày, không gây lệch khớp cắn nghiêm trọng. Lúc này, bác sĩ sẽ dùng phương pháp gắn neo chặn Minivis để gắn neo kéo răng về phía sau. Từ từ chân răng và ổ răng sẽ di chuyển về đúng vị trí mà không làm thay đổi cấu trúc xương ổ răng. Phương pháp có tính an toàn đối với sức khỏe lâu dài. 
  • Còn đối với tình trạng hô quá nặng mà muốn giải quyết triệt để thì phải kết hợp nhiều phương pháp bao gồm: Mài xương, niềng răng hoặc niềng răng kết hợp gắn neo chặn Minivis

Để biết tình trạng hô và hở lợi có cần thiết phải mài xương ổ răng hay không, bạn cần trực tiếp đến phòng khám nha khoa hoặc bệnh viện, để bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng xương.

Khi nào cần mài xương ổ răng?
Tùy từng trường hợp khác nhau mà bạn sẽ được tư vấn phương pháp điều trị thích hợp

3. Mài xương ổ răng có đau không? Có nguy hiểm không?

Nỗi sợ đau nhức chính là lý do khiến số đông chúng ta không muốn đến phòng khám. Nhưng với sự hỗ trợ của thuốc gây tê, bạn sẽ không cảm thấy đau nhức trong quá trình mài. Tuy nhiên, bạn phải chú ý đến việc chăm sóc sau khi phẫu thuật. Để tránh làm ảnh hưởng đến vùng miệng để hạn chế làm vết thương hở. Đặc biệt nên nghỉ ngơi hợp lý, điều này cũng giúp nhanh lành thương hơn.

Mài xương ổ răng có nguy hiểm không? Với về vấn đề này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu chọn được cơ sở uy tín. Bác sĩ có tay nghề giỏi, tỉ mỉ sẽ tránh được những sai sót xảy ra trong quá trình điều trị. Ví dụ như tránh tác động đến dây thần kinh, đứt mạch máu, gây tê cứng hàm,… Và nếu nguy hiểm hơn là tình trạng sốc phản vệ, gương mặt bị biến dạng. 

4. Quy trình mài xương ổ răng 

Để đảm bảo việc mài xương ổ răng được thành công phải thực hiện đúng quy trình. Quá trình mài xương ổ răng đúng chuẩn bao gồm những giai đoạn sau:

Bước 1: Kiểm tra, khám tổng quát

Khách hàng cần được chụp X – quang để xác định đúng vị trí xương ổ răng, lượng xương cần mài và phương pháp tiến hành điều trị cụ thể. Nếu chỉ cần mài xương ổ răng là có thể khắc phục được cười hở lợi thì bác sĩ sẽ xác định vị trí xương ổ răng, lượng xương cần mài, vị trí mạch máu, các mô nhạy cảm,….

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng thật sạch, gây tê

Trước tiên sẽ làm sạch, vệ sinh cẩn thận khoang miệng. Sau đó bác sĩ sẽ gây tê tại vị trí cần mài xương.

Vệ sinh khoang miệng thật sạch, gây tê
Vệ sinh khoang miệng thật sạch, gây tê để đảm bảo vệ sinh và giảm cảm giác đau nhức trong quá trình thực hiện

Bước 3: Thực hiện phẫu thuật

Bác sĩ sẽ bóc tách phần nướu đang bám trên xương để làm lộ xương ổ răng, sau đó tiến hành mài bằng máy mài chuyên dụng theo tỷ lệ như phác đồ điều trị đưa ra.

Bước 4: Khâu chỉ thẩm mỹ đóng nướu

Sau khi mài xong, vùng xương sẽ được làm sạch bằng nước muối vô khuẩn. Vết thương được khâu đóng lại bằng chỉ nha khoa thẩm mỹ. Thời gian phẫu thuật mài xương ổ răng chỉ mất từ 30 – 60 phút. Sau khi bình phục, gương mặt của bạn sẽ cân đối hơn. Khi đó, mô, nướu, răng sẽ trở nên cân xứng và hài hòa hơn.

5. Chi phí mài xương ổ răng giá bao nhiêu tiền?

Hiện nay, một ca mài xương ổ răng thường dao động từ 2 – 3 triệu/răng. Tuy nhiên, mức giá này còn có sự chênh lệch giữa các nha khoa để dựa vào phí dịch vụ ở từng cơ sở điều trị. Và cả mức độ cười hở lợi của bạn như thế nào.

Mài xương ổ răng là phương pháp đem lại hiệu quả nhanh chóng nhưng chỉ áp dụng được với trường hợp xương ổ răng quá dày, gây ra răng hô và cười hở lợi. Nên trước khi quyết định thực hiện thì bạn phải được thăm khám, kiểm tra xem có thật sự phù hợp để áp dụng phương pháp này hay không?

>>> Hiện nay, nhu cầu cắt lợi ngày một cao vì số người mắc phải tình trạng cười hở lợi ở Việt Nam khá lớn. Nếu bạn cần có thông tin thêm về dịch vụ này có thể tham khảo tại bài viết: “Cắt lợi thẩm mỹ là gì? Có đau không? Giá bao nhiêu tiền?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *