Các phương pháp chỉnh sửa, chữa răng hô hiện nay

Các phương pháp chỉnh sửa, chữa răng hô hiện nay

Răng hô gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và độ hài hòa trên khuôn mặt, làm bạn mất đi sự tự tin trong giao tiếp. Nếu đang sở hữu một hàm răng hô, bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi với sự phát triển của nha khoa hiện nay, đã có một số phương pháp chữa răng hô khá hiệu quả như: mài răng, bọc răng sứ, phẫu thuật chỉnh hô và niềng răng, mang lại thẩm mỹ cho nụ cười của bạn, giúp tự tin hơn trong giao tiếp.

Tuy nhiên, để có sự lựa chọn đúng đắn và đâu là phương pháp chữa răng hô phù hợp với mình, bạn hãy tham khảo các phương pháp chữa răng hô dưới đây nhé!

1. Răng hô là gì?

Răng hô là một trong những dạng sai lệch khớp cắn
Răng hô là một trong những dạng sai lệch khớp cắn

Răng hô là một trong những dạng sai lệch khớp cắn. Trong đó, tương quan hai hàm răng trên và dưới tỷ lệ không đạt chuẩn, hàm trên đưa ra quá mức so với hàm dưới. Răng hô làm gương mặt mất cân đối, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và gây khó khăn trong việc ăn nhai, tác động gián tiếp đến hệ tiêu hóa, về lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

2. Các loại răng hô thường gặp

Các loại răng hô thường gặp
Các loại răng hô thường gặp

Răng hô được chia thành 5 dạng chính được phân biệt như sau:

  • Hô vẩu do các răng mọc chìa ra trước
  • Hô do hàm (xương hàm dưới lùi ở phía sau, xương hàm trên vẫn ở đúng vị trí)
  • Hô hàm do (xương hàm trên nhô ra trước và xương hàm dưới ở đúng vị trí)
  • Hô do cả xương hàm trên lẫn hàm dưới: Xương hàm trên nhô ra phía trước, xương hàm dưới lùi vào sau, làm răng mọc lệch lạc.
  • Hô do cả răng và hàm.

Tùy vào từng tình trạng răng khác nhau sẽ có sự khác nhau về phương pháp điều trị, thời gian và chi phí thực hiện.

3. Hậu quả của răng hô 

Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây ra những hệ lụy như:

  • Tình trạng răng hô khiến cho bệnh nhân cảm thấy tự ti khi giao tiếp, khó khăn khi ăn nhai, ảnh hưởng đến quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày.
  • Nếu không chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng rất dễ xảy ra những bệnh lý răng miệng như: viêm nha chu, hôi miệng, lệch khớp cắn.
  • Răng hô gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, làm bạn tự ti khi giao tiếp, cản trở việc ăn uống và vệ sinh răng miệng hàng ngày.
  • Nghiêm trọng hơn, người bị răng hô sẽ khó nghiền nhuyễn thức ăn và điều này diễn ra trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như bệnh đường ruột, đau dạ dày…

4. Một số phương pháp chữa răng hô hiện nay

Hiện nay, có nhiều phương pháp cải thiện tình trạng răng hô, tùy vào mức độ và nguyên nhân dẫn đến hô răng, sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Sau đây là những biện pháp khắc phục đối với tình trạng răng hô:

4.1. Mài răng

mài răng chỉ áp dụng đối với trường hợp răng hô nhẹ
Mài răng chỉ áp dụng đối với trường hợp răng hô nhẹ

Đối với trường hợp răng bị hô nhẹ, thì đây là phương pháp khắc phục chữa răng hô nhanh nhất, bằng cách bác sĩ sẽ thực hiện mài nhỏ chóp răng và một phần men của chiếc răng bị hô điều này phải được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, đảm bảo trong quá trình mài không gây tác động hay xâm lấn đến tủy răng. Trường hợp hô nặng không thể áp dụng mài răng vì sẽ không có hiệu quả.

4.2. Bọc răng sứ

Bọc răng sứ giúp khắc phục tình trạng răng hô hiệu quả
Bọc răng sứ giúp khắc phục tình trạng răng hô hiệu quả

Trước đây bọc răng sứ chỉ khắc phục được tình trạng răng sứt, vỡ, răng thưa,…thì ngày nay với kỹ thuật bọc răng hiện đại, nó trở thành một trong những phương pháp chữa răng hô ở mức độ nhẹ rất hiệu quả bằng cách: chỉnh hình lại thân răng cho thẳng đứng, sau đó sẽ mài cùi răng để bọc sứ.

Bọc răng sứ gây tác động lên răng, vì phải mài răng để tạo cùi trụ và chỉ hiệu quả với trường hợp răng hô vẩu nhẹ, đồng thời chi phí bọc răng cũng tương đối cao.

Bọc răng sứ sẽ giúp cải thiện vẻ đẹp cho hàm răng hô vẩu của bạn, với màu sắc răng tự nhiên và phù hợp với từng bệnh nhân.

Trường hợp răng hô vẩu nhẹ, bạn có thể chọn phương pháp này để phục hình vì những ưu điểm của nó như: thời gian thực hiện chỉ từ 2 đến 4 ngày.

4.3. Phẫu thuật hàm hô

Hiệu quả phẫu thuật hàm hô
Hiệu quả phẫu thuật hàm hô

Là phương pháp cắt xương hàm chỉnh hô mang lại hiệu quả cao và thời gian điều trị nhanh chóng. Phù hợp với trường hợp hô nặng. Bằng cách can thiệp trực tiếp vào xương hàm ở vị trí  hô rồi cắt đi với mục đích rút ngắn tỷ lệ xương hàm với khung hàm còn lại, không cần can thiệp tới răng.

Đây là phương pháp chữa răng hô mang lại hiệu quả cao, nhưng đòi hỏi chi phí phẫu thuật khá nhiều và phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm để có thể phẫu thuật chuẩn xác. Nếu không sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

4.4. Niềng răng chỉnh hô

Niềng răng chỉnh hô
Niềng răng chỉnh hô – Phương pháp chữa răng hô hiệu quả

Sở hữu nhiều ưu điểm riêng biệt, và nhiều loại niềng răng khác nhau. Niềng răng đang trở thành phương pháp chữa răng hô vẩu do răng rất hiệu quả. Bằng tác động của các khí cụ mắc cài và dây thun hoặc các máng niềng, lực xiết sẽ tác động liên tục lên răng, giúp răng di chuyển từ từ trên cung hàm, đến vị trí mong muốn. Đây là phương pháp phù hợp khi răng bị hô nặng, hô do răng và xương hàm hoặc hô do xương hàm.

Nếu hô do cả răng và xương hàm, bác sĩ sẽ kết hợp cả hai phương pháp này để cho kết quả thẩm mỹ tốt nhất. Để kết quả chữa trị răng hô đạt hiệu quả tối ưu, bạn cần biết chính xác tình trạng hô của mình, để áp dụng phương pháp điều chỉnh phù hợp.

Vậy nên, nếu đang bị hô và mong muốn tìm cho mình một phương pháp chữa trị phù hợp, bạn hãy tìm đến những nha khoa uy tín để được các Bác sĩ có chuyên môn thăm khám, chẩn đoán và lên kế hoạch phục hình răng, hàm hô phù hợp với tình trạng của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *