Quy trình bọc răng sứ bao lâu? Bao gồm những công đoạn gì?

Quy trình bọc răng sứ bao lâu? Bao gồm những công đoạn gì?

Bọc răng sứ bao lâu ? Quy trình bọc răng sứ như thế nào ? Đây chính là một trong những điều được mọi người quan tâm khi tìm hiểu về phương pháp này. Tuy nhiên, vấn đề này khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác vì còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Hãy cùng Nha Khoa Sài Gòn ST đi tìm lời giải đáp với những thông tin sau.

1. Giới thiệu bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng thẩm mỹ giúp khắc phục những tình trạng răng bị sứt mẻ, răng thưa, hô, móm ở mức độ nhẹ hoặc nhiễm màu chất kháng sinh, răng bị xỉn màu không thể tẩy trắng, răng to nhỏ không đều, … 

Bọc răng sứ có thể tối ưu cả về tính thẩm mỹ như răng thật, đồng thời có thể khôi phục chức năng ăn nhai bình thường cho khách hàng. Bọc răng sứ được thực hiện bằng cách mài răng thật với một tỉ lệ từ 0,8 – 1,2mm, sau đó dùng mão sứ có hình dạng giống răng thật để bọc bên ngoài. 

Giới thiệu bọc răng sứ
Bọc răng sứ có thể tối ưu cả về tính thẩm mỹ như răng thật

2. Quy trình bọc răng sứ diễn ra như thế nào?

Quá trình bọc răng bao gồm những thao tác sau:

 • Bước 1: Khám, chụp X-quang và tư vấn lập kế hoạch điều trị
 • Bước 2: Vệ sinh và sửa soạn răng cần điều trị
 • Bước 3: Gây tê và mài cùi    
 • Bước 4: Lấy dấu răng
 • Bước 5: Gắn răng sứ
 • Bước 6: Dặn dò, tư vấn bảo hành và đặt lịch tái khám

3. Bọc răng sứ mất thời gian bao lâu?

Với những bước như trên, quá trình bọc răng sứ sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của bạn mà thường chỉ diễn ra 2 lần hẹn trong 2 – 3 ngày. Đó là trong trường hợp tình trạng răng miệng của bạn trong trạng thái tốt, không bị viêm nha chu hay sâu răng và nhu cầu bọc răng sứ ít. Cụ thể:

Lần 1: Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát về răng miệng, vệ sinh kỹ lưỡng và gây tê những răng cần phục hình để tiến hành mài răng.  

 • Thăm khám, chụp X quang nếu cần thiết. Sau đó, bạn sẽ được tư vấn về phương pháp tiến hành cũng như lộ trình điều trị.
 • Mài răng, tạo trụ: Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê ở vùng răng cần mài để tránh tình trạng ê buốt hay cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. Về tỉ lệ mài răng ở mỗi người sẽ không giống nhau và phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn. Thời gian mài cùi từ 15 – 20 phút.
 • Lấy dấu răng: Tiếp đến, bác sĩ sẽ lấy dấu răng để đưa về phòng Labo để các kỹ thuật viên thực hiện tiếp giai đoạn chế tác răng sứ. 
 • Lắp răng giả tạm thời: Vì đã mài cùi và chờ một thời gian để răng sứ được chế tác xong, bạn sẽ được lắp răng giả để bảo vệ răng thật khỏi những tác động bên ngoài. Đồng thời để tạo tính thẩm mỹ và việc ăn nhai được dễ dàng hơn. 
Bọc răng sứ mất thời gian bao lâu?
Thời gian bọc răng sứ diễn ra trong 2 lần hẹn

Lần 2: Cách lần hẹn đầu tiên 1 – 2 ngày. 

 • Lắp mão sứ: Sau khi răng sứ đã được hoàn thiện, bác sĩ sẽ lắp thử mão sứ, sau đó kiểm tra lại về hình dáng, màu sắc, độ bóng. Nếu khách hàng đồng ý hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiến hành lắp mão sứ và đảm bảo độ khít sát, đúng vị trí để kết thúc quá trình.
 • Kiểm tra: Cuối cùng, bạn sẽ được dặn dò thật kỹ về những cách chăm sóc răng đúng cách. Bạn sẽ ở lại nha khoa cho đến khi hết thuốc tê để thử cắn nhẹ xem răng có vấn đề gì hay không để điều chỉnh kịp thời. Bạn nên đến kiểm tra định kỳ để theo dõi tình trạng răng sau khi bọc sứ được tốt hơn để kéo dài tuổi thọ răng.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bọc răng sứ

Ở trên chỉ là quy trình tổng quan. Trên thực tế có những trường hợp thời gian bọc sứ phải kéo dài hơn. Sau đây là một số yếu tố tác động ảnh hưởng đến thời gian phục làm răng sứ:

 • Tình trạng răng miệng: Nếu răng miệng của bạn đang gặp phải những vấn đề như sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy cần phải được điều trị triệt để sau đó mới tiến hành những bước tiếp theo. Điều này khiến thời gian bọc sứ kéo dài hơn.
 • Số lượng răng bọc sứ càng nhiều thì càng có nhiều thời gian để chế tác hơn.
 • Công nghệ bọc sứ: Hiện nay, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ bọc sứ hiện đại nên thời gian phục hình sứ cũng vì vậy mà được rút ngắn, đồng thời chất lượng răng sứ cũng rất được đảm bảo. Nếu phòng nha sử dụng công nghệ lạc hậu, lỗi thời thì thời bọc sứ sẽ lâu hơn. 
 • Tay nghề của bác sĩ thực hiện: Nếu người thực hiện không đủ kinh nghiệm không chỉ khiến thời gian bọc sứ kéo dài thêm mà còn rất dễ gây ra những sai sót khiến nguy cơ cao sẽ để lại nhiều biến chứng gây ảnh hưởng về sau.
Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bọc răng sứ
Quy trình bọc răng sứ dài hay ngắn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Hy vọng những thông tin đến từ Nha Khoa Sài Gòn ST vừa rồi có thể giúp bạn nắm được một quy trình bọc răng sứ chi tiết nhất. Với một ca bọc sứ thẩm mỹ thì điều quan trọng nhất chính là chất lượng sau khi bọc răng sứ có ăn nhai tốt không, có đáp ứng được tính thẩm mỹ như bạn mong muốn, có bị ê buốt đau nhức,…Do đó, bạn không nên xem thời gian là yếu tố tiên quyết mà hãy quan tâm đến chất lượng mà nha khoa mang lại. Điều này cũng đồng nghĩa là hãy lựa chọn nha khoa uy tín để có kết quả phục hình tốt nhất. 

Bọc răng sứ có duy trì được vĩnh viễn hay không? là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều khách hàng. Bởi không ai mong muốn sau khi tiêu tốn một khoản tiền lớn mà kết quả nhận được lại kém chất lượng cả. Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, mời bạn theo dõi tiếp bài viết sau đây Bọc răng sứ sử dụng được bao lâu phải làm lại?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *