Làm cầu răng sứ có tốt không? Sử dụng được bao lâu?

Làm cầu răng sứ có tốt không? Sử dụng được bao lâu?

Các trường hợp bị mất răng ảnh hưởng đến việc ăn nhai, về lâu dài còn gây tiêu xương, lão hóa sớm. Để khắc phục được tình trạng này, phương pháp cầu răng sứ là sự lựa chọn tối ưu vì đảm bảo chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ với mức giá tương đối mềm. Vậy làm cầu răng sứ có tốt không? Cùng Nha Khoa Sài Gòn ST tìm hiểu rõ hơn về cầu răng sứ với bài viết sau:

1. Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng cố định bằng cách tạo một cầu nối giữa hai răng bên cạnh vị trí bị mất răng để khôi phục 1 hoặc nhiều răng bị mất. Cầu răng sứ này bao gồm thân răng sứ ở giữa và 2 mão răng sứ chụp bên ngoài răng trụ. Trong trường hợp bị mất nhiều răng, bác sĩ sẽ tư vấn cấy ghép Implant trước khi bắt cầu sứ. 

Trước khi thực hiện cầu sứ, bác sĩ sẽ phải mài đi một phần men răng của hai răng thật bên cạnh để chụp mão sứ. Cho nên, phương pháp này đòi hỏi ở hai răng bên cạnh vị trí bị mất phải đủ khỏe. Trong trường hợp mất răng số 7 thì không thể làm cầu răng. Vì răng số 8 là răng khôn nên không đủ điều kiện để làm trụ.

Cầu răng sứ là gì?
Phương pháp cầu răng sứ

Một số trường hợp nên áp dụng làm cầu răng sứ:

  • Mất 1 hoặc ít răng nhưng chưa có điều kiện cấy ghép Implant
  • Xương hàm chưa tiêu
  • Người mất răng có tình trạng vệ sinh răng miệng tốt
  • Hai răng thật kề răng mất vẫn còn chắc khỏe, không mắc các bệnh về răng miệng để làm trụ cho cầu răng giả.

2. Làm cầu răng sứ có tốt không?

Phương pháp cầu răng sứ mang đến nhiều ưu điểm như:

Khôi phục khả năng ăn nhai ổn định: Làm cầu răng sứ có thể phục hồi độ cứng, chắc. Răng sứ có khả năng ăn nhai khá tốt so với răng thật. Còn việc cảm biến thức ăn cũng tốt hơn so với phương pháp hàm giả tháo lắp.

Tính thẩm mỹ cao: Do răng sứ có hình dáng, kích thước và màu sắc gần giống răng thật nên khi phục hình bằng phương pháp cầu răng sứ sẽ đem lại cảm giác tự nhiên cho người sử dụng. Thậm chí với một số loại sứ đắt tiền như sứ tinh thể, bạn sẽ khó phân biệt được đâu là răng thật, răng giả bằng mắt thường.

Thời gian phục hình ngắn: Thông thường, làm cầu răng sứ chỉ cần 2 – 3 ngày. Quy trình được chia ra 2 lần hẹn là bạn có thể khắc phục được tình trạng mất răng.

Chi phí phù hợp: So với việc trồng răng Implant thì giá bắc cầu sứ thấp hơn nhiều. Chi phí cụ thể dao động tùy thuộc vào chất liệu sứ được áp dụng.

Cầu răng có tốt không?
Cầu răng sứ giúp thay thế những răng đã mất, khôi phục khả năng ăn nhai ổn định

3. Cầu răng sứ có bền không?

Để thực hiện làm cầu răng sứ, bắt buộc phải mài 2 răng kế cận, để làm trụ nâng đỡ dãy cầu sứ. Hai răng kế bên này sẽ chịu lực cho toàn bộ cầu răng. Nên sau 1 thời gian dài sẽ bị yếu dần đi, không còn như ban đầu.

Làm cầu răng sứ chỉ có thể khắc phục tình trạng mất răng, không thể thay thế răng thật được. Vì cầu răng sứ không có chân răng. Sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị tiêu xương hàm. Lúc đó, nướu sẽ teo lại và xuất hiện tình trạng hở chân răng.

Do đó, để tránh tình trạng tiêu xương hàm gây ảnh hưởng xấu đến gương mặt lẫn chức năng ăn nhai của hàm răng. Nhiều bệnh nhân đã lựa chọn thực hiện cấy ghép Implant. Đây được xem là phương pháp trồng răng giả tối ưu nhất hiện nay nhờ khả năng sử dụng vĩnh viễn. Trồng răng Implant giúp ngăn chặn triệt để trạng thái tiêu xương hàm, đem lại cho bạn một hàm răng đều đẹp, an toàn.

Với chi phí làm cầu răng sứ không cao và phù hợp với nhiều đối tượng. Hiện nay, bệnh nhân có thể làm cầu răng sứ để khắc phục răng đã mất. Nhưng về lâu dài thì phương pháp cắm Implant vẫn được ưu tiên hàng đầu vì những ưu điểm vượt trội:

  • Tồn tại vĩnh viễn theo thời gian
  • Răng không bị mắc các bệnh lý răng miệng
  • Răng sứ bền chắc, màu sắc trắng sáng tự nhiên
  • Phục hồi lại sức ăn nhai hoàn toàn
  • Tránh tình trạng tiêu xương hàm gây ảnh hưởng xấu đến gương mặt
Cầu răng sứ có bền không?
Cầu răng sứ nhờ sự hỗ trợ của phương pháp cấy ghép Implant

4. Cầu răng sứ có đau không?

Để đánh giá việc làm cầu răng sứ có tốt không còn phải đánh giá trải nghiệm khi áp dụng phương pháp này. Đối với phương pháp làm cầu răng sứ, hai răng bên cạnh vị trí mất răng chỉ bị tác động đến lớp men mỏng bên ngoài. Nên về sao sẽ không làm ảnh hưởng đến lớp men mỏng bên ngoài. Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê nên bạn sẽ không có cảm giác đau đớn hay ê buốt. 

Tuy nhiên, khoảng 2h sau khi mài răng, thuốc tê hết. Lúc đó bạn sẽ có cảm giác hơi đau và ê buốt một chút. Tuy nhiên đây là biểu hiện rất bình thường. Nếu độ nhạy cảm của răng quá mức thì bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc giảm đau và  hướng dẫn bạn cách giảm đau tại nhà.

Làm cầu răng sứ có đau không còn tùy thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ thực hiện và sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc. Vì vậy, bạn nên chọn cho mình một nha khoa làm cầu răng sứ uy tín, chất lượng để quy trình được thực hiện một cách chính xác và đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Làm cầu răng sứ có tốt không? Với những đặc điểm trên đã đủ lý do để nhiều người có thể yên tâm áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng và nhu cầu của mỗi người sẽ có phương pháp phục hình phù hợp riêng. Bạn cần được kiểm tra để xác định nguyên nhân và phương pháp điều trị thích hợp nhất. Hãy liên hệ đến Nha Khoa Sài Gòn ST để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *